Tham dự phiên tòa có các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên, Thẩm phán và Thư kí của hai ngành Kiểm sát và Toà án huyện Đak Pơ. Đây là phiên tòa đầu tiên VKSND huyện Đak Pơ thực hiện "số hóa hồ sơ vụ án" và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, thực hiện sử dụng thiết bị công nghệ thông tin để trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh trong quá trình xét xử.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ. 

Theo cáo trạng: Khoảng 13h30' ngày 26/9/2019, sau khi đã uống rượu ở nhiều nơi (kết quả đo nồng độ cồn là 1.102 Mg/L, vượt quá mức quy định) bị can Đinh Hyum (SN 1998, trú tại Làng Kleo-Ktu, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) là người không có giấy phép lái xe hạng A1 theo qui định đã tiếp tục điều khiển xe mô tô BKS 81B1-126.58 (dung tích xi lanh 97cm3) chở Đinh Amok (SN 1997, trú tại Làng Kleo - Ktu, xã Yang Bắc, Đak Pơ, Gia Lai) chạy trên quốc lộ 19, hướng tỉnh Gia Lai đi tỉnh Bình Định. Khi đến Km 85+900m, thuộc địa phận thôn Chí Công, xã Cư An, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai bị can Đinh Hyum điều khiển xe chạy lấn sang phần đường của xe ngược chiều để vượt xe ô tô khách đang chạy cùng chiều phía trước nên xe mô tô do bị can điều khiển đã tông vào phần đầu bên trái của xe ô tô BKS 82B-005.62 do anh Đỗ Ngọc Lâm điều khiển gây tai nạn làm Đinh Amok tử vong. 

Tại phiên tòa, các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh đã được trình chiếu bằng ứng PowerPoint phục vụ cho việc công bố một số nội dung trong Cáo trạng, khi xét hỏi và trình bày Bản luận tội của Kiểm sát viên và việc xét hỏi, công bố tài liệu chứng cứ của Hội đồng xét xử, thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án; qua đó góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội.

Thông qua phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm về hình sự, hoạt động số hóa hồ sơ vụ án, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên được rèn luyện, nâng cao kỹ năng xây dựng số hóa hồ sơ hình sự; nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên được học tập, nâng cao trình độ, ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa; đáp ứng được yêu cầu công tác của ngành trong tiến trình cải cách Tư pháp. Tuy nhiên, hiện nay máy móc, trang thiết bị, phòng xét xử phục vụ cho việc xét xử áp dụng số hóa và công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa vẫn chưa được đáp ứng đầy đủ, đồng bộ nên hiệu quả trong công tác này chưa đạt mức tối đa. 

leftcenterrightdel
Kiếm sát viên công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa 

Sau khi phiên tòa kết thúc, Đồng chí Phạm Bình An - Viện trưởng VKSND huyện Đak Pơ đã chủ trì tổ chức họp rút kinh nghiệm để đánh giá những ưu điểm, hạn chế cần khắc phục của Kiểm sát viên tại phiên tòa cũng như các nội dung liên quan đến thực hiện “số hóa hồ sơ vụ án”. Đồng thời chỉ đạo, yêu cầu các cán bộ, Kiểm sát viên tiếp tục rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác kiểm sát nhằm nâng cao chất lượng công tác, góp phần thực hiện có hiệu quả các quy định của pháp luật trong truy tố, xét xử các vụ án hình sự.

Mạc Thị Thu Thủy