Thực hiện chỉ đạo và hướng dẫn của VKSND tối cao về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến và tiến hành số hóa hồ sơ vụ án, vừa qua, VKSND tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức thành công phiên tòa truyền hình trực tuyến, rút kinh nghiệm, trong đó tiến hành số hóa hồ sơ vụ án.

Việc số hóa hồ sơ vụ án nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hoạt động của Kiểm sát viên tại phiên tòa, tạo sự chuyên nghiệp, đồng thời hỗ trợ tích cực hoạt động thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, đáp ứng yêu cầu thực hiện chức năng nhiệm vụ trong tiến trình cải cách tư pháp.

leftcenterrightdel
 Hình ảnh phiên tòa được truyền trực tiếp về TA - VKSND 2 cấp

Vụ án được chọn tổ chức xét xử thí điểm là vụ án Nguyễn Thị Lan Hương cùng đồng phạm bị VKSND tỉnh Quảng Trị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 4 Điều 139 Bộ luật hình sự 1999.

Vụ án được chọn để tổ chức xét xử rút kinh nghiệm chung, vì vậy phiên tòa được truyền trực tuyến từ điểm cầu Hội trường xử án của TAND  tỉnh Quảng Trị đến các điểm cầu của VKSND tỉnh Quảng Trị và 9 điểm cầu VKSND cấp huyện.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật từ khi bắt đầu đến khi kết thúc phiên tòa. Thể hiện bản lĩnh, trình độ, kinh nghiệm trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự.

leftcenterrightdel
 VKSND thực hiện số hóa hồ sơ, thí điểm công khai tại phiên tòa.

Điểm nổi bật của phiên tòa này là Kiểm sát viên đã ứng dụng công nghệ thông tin, trên cơ sở thực hiện "số hóa hồ sơ", kết hợp việc xét hỏi với công khai chứng cứ tại phiên tòa để đấu tranh với bị cáo không nhận tội. Nhờ đó, chất lượng xét hỏi được nâng lên, đủ chứng cứ thuyết phục để buộc tội đối với các bị cáo.

Trong quá trình tranh tụng, Kiểm sát viên đã đưa ra những lập luận chặt chẽ, có căn cứ, đối đáp lại đầy đủ những ý kiến của Luật sư đưa ra, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát trước Hội đồng xét xử. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo với tội danh, mức án phù hợp với đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên tòa, trong đó bị cáo Nguyễn Thị Lan Hương bị tuyên hình phạt “Chung thân”.

Sau khi phiên tòa kết thúc, tại VKSND tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hữu Ân, Phó Viện trưởng, Lãnh đạo, Kiểm sát viên của đơn vị Phòng 3, đại diện Phòng 7 và Thanh tra đã tiến hành họp, nhận xét, đánh giá rút kinh nghiệm chung.

Tại phiên họp, các đồng chí dự họp đã nêu lên những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, đồng thời qua đó để các Kiểm sát viên khác tích lũy thêm kinh nghiệm về phương pháp, kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa hình sự. 

Mẫn Phong