Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự trong 6 tháng đầu năm 2019, VKSND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang nhận thấy tình hình vi phạm, tội phạm xảy ra trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng; tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng, trong đó tội phạm xâm phạm sở hữu xảy ra phổ biến, đặc biệt là tội “hủy hoại tài sản” tăng đột biến so cùng kỳ năm 2018, đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Theo đó trong 6 tháng đầu năm 2019 (từ ngày 1/1/2019 đến 30/6/2019), Cơ quan điều tra tiếp nhận 128 tin báo, tố giác tội phạm (gọi tắt là tin). Trong đó, tin báo, tố giác về hành vi xâm phạm sở hữu tài sản là 33 tin, chiếm 25,8%. Điều đáng quan tâm là số tin báo, tố giác tội phạm về hành vi hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản chiếm 48,48% trên tổng số tin báo, tố giác tội phạm về hành vi xâm phạm sở hữu tài sản (16/33 tin), trong khi đó cùng kỳ năm 2018 không xảy ra.

Đáng chú ý, trong 16 vụ hủy hoại tài sản thì có đến 6 vụ (chiếm 37,5%) đối tượng thực hiện hành vi phạm tội có sử dụng chất kích thích như ma túy đá, rượu bia, đây là nguyên nhân mới phát sinh trong năm 2019. Bởi vì, sau khi bước vào con đường sử dụng ma túy các đối tượng nghiện bị ảo giác, sẵn sàng thực hiện các tội phạm như hủy hoại tài sản, cố ý gây thương tích, trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản…

Về hậu quả của hành vi hủy hoại tài sản trong thời gian qua cho thấy, thiệt hại tài sản mặc dù không lớn, nhưng đã gây hoang mang, bức xúc trong dư luận, làm cho cuộc sống, sinh hoạt của người dân không an tâm lao động, sản xuất.

Do vậy, để hạn chế, tiến tới ngăn chặn, phòng ngừa vi phạm, tội phạm hủy hoại tài sản, VKSND huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang kiến nghị đến Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông chỉ đạo thực hiện những nội dung sau:

Thủ trưởng các cơ quan ban ngành, đoàn thể, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có kế hoạch tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong đó có pháp luật hình sự; về quyền và nghĩa vụ công dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh trật tự, mạnh dạn tố giác tội phạm, làm chứng,..... tạo điều kiện thuận lợi để các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý nghiêm đối với loại tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản, nhất là tội phạm hủy hoại tài sản nhằm răn đe phòng ngừa chung.

Công an huyện tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các cơ quan hữu quan mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Thường xuyên gọi hỏi răn đe các đối tượng có biểu hiện hoạt động phạm tội nguy hiểm, làm tốt công tác quản lý các đối tượng đang nghiện ma túy, kết hợp chặt chẽ công tác phòng ngừa và chủ động tấn công trấn áp tội phạm. Tiếp tục lập hồ sơ đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng những đối tượng nguy hiểm.

Chính quyền, Công an xã, thị trấn trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình phối hợp các đoàn thể bám sát địa bàn dân cư nắm chắc tình hình để có biện pháp kịp thời phát hiện, quản lý, giáo dục các đối tượng thường xuyên có hành vi say rượu, tụ tập băng nhóm, sẵn sàng giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực....

Phòng Văn hóa - thông tin phối hợp cơ quan chức năng có giải pháp tốt nhất quản lý, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ nguồn văn hóa phẩm lưu hành trên địa bàn huyện, nhất là các văn hóa phẩm có nội dung không lành mạnh, bạo lực,...

Trung tâm văn hóa, thể thao và truyền thanh tăng thời lượng phát sóng, đưa tin người tốt, việc tốt; đồng thời, lên án những hành vi uống rượu say, sử dụng ma túy, tụ tập băng nhóm thực hiện hành vi hủy hoại tài sản cho người khác.

Kiến nghị đã được Chủ tịch UBND huyện Gò Công Đông tiếp thu và có văn bản số 1685/UBND ngày 3/9/2019 chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện nghiêm nội dung kiến nghị số 354/KN-VKS-HS ngày 26/8/2019 của Viện kiểm sát nhân dân huyện Gò Công Đông.

Thanh Phong - Đặng Dũng