Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát thi hành án hình sự năm 2020. Vừa qua, Đoàn kiểm sát của VKSND huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) phối hợp cùng với Thường trực MTTQ huyện và Ban pháp chế HĐND huyện đã tiến hành kiểm sát trực tiếp về công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Đắk Glong.

leftcenterrightdel
Đoàn kiểm sát trực tiếp về công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an huyện Đắk Glong.

Sau khi đồng chí Hà Thị Phương Thảo – Phó Viện trưởng VKSND huyện Đắk Glong (Trưởng đoàn kiểm sát) thông qua Quyết định và Kế hoạch kiểm sát trực tiếp về công tác tạm giữ, tạm giam, Trưởng Nhà tạm giữ Công an huyện đã báo cáo tình hình tạm giữ, tạm giam.

Qua buổi kiểm sát trực tiếp, Đoàn kiểm sát nhận thấy công tác tạm giữ, tạm giam đã được Trưởng Nhà tạm giữ quan tâm chỉ đạo thực hiện theo các quy định của pháp luật trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Nhà tạm giữ, việc thực hiện chế độ quản lý giam giữ và việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam.

Tuy nhiên qua kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã phát hiện những vi phạm, cụ thể như: Nhà tạm giữ chưa kịp thời thông báo sắp hết thời hạn tạm giữ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện, sổ sách ghi không đầy đủ các cột mục, chưa tổ chức khám sức khỏe đối với người mới tiếp nhận... 

Qua những thiếu sót nêu trên, Đoàn kiểm sát đã đề nghị Trưởng Nhà tạm giữ cần theo dõi, giám sát, kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn cán bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời đơn vị cũng tổng hợp vi phạm để ban hành kết luận, kiến nghị khắc phục những vi phạm nêu trên góp phần nâng cao hiệu quả công tác tạm giữ, tạm giam.

Trước đó, VKSND thành phố Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) cũng đã phối hợp cùng Ủy ban MTTQ thành phố, Ban pháp chế HĐND thành phố tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam tại Nhà tạm giữ Công an thành phố quý III năm 2020.

leftcenterrightdel
Đ/c Nguyễn Trung Phong –  Phó Viện trưởng VKSND TP Gia Nghĩa (Trưởng đoàn kiểm sát) công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an TP Gia Nghĩa.

Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghe báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam quý III/2020 của lãnh đạo Nhà tạm giữ Công an thành phố. Đồng thời, đoàn đã trực tiếp kiểm sát các loại sổ sách, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục đối với người bị tạm giữ, tạm giam; kiểm sát trực tiếp tại buồng tạm giữ, buồng tạm giam.

Kết quả kiểm sát cho thấy, trong thời gian qua Nhà tạm giữ Công an thành phố đã rất nỗ lực và đạt được những kết quả tích cực, chấp hành tốt các quy định pháp luật trong công tác quản lý tạm giữ, tạm giam. Mặt khác, tinh thần trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ của nhà tạm giữ ngày càng được nâng cao để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Đáng nói, mặc dù số lượng người giam, giữ đông, lực lượng cán bộ, chiến sỹ có phần hạn chế, nhưng công tác quản lý tạm giữ, tạm giam; các chế độ ăn, mặc, ở, khám chữa bệnh, thăm gặp…của người bị tạm giữ, tạm giam luôn được nhà tạm giữ thực hiện đầy đủ và đúng quy định pháp luật; không để xảy ra các trường hợp nào vi phạm, bỏ trốn…

Tuy nhiên, trong công tác quản lý tạm giữ, tạm giam nhà tạm giữ và Cơ quan CSĐT Công an thành phố vẫn còn để xảy ra một số vi phạm, sai sót nhỏ.

Kết thúc cuộc kiểm sát, VKSND thành phố đã ban hành kết luận kiểm sát đánh giá kết quả, cũng như các dạng vi phạm. Tiếp thu những ý kiến của đoàn kiểm sát, nhà tạm giữ và Cơ quan CSĐT đã khắc phục, để công tác thi hành tạm giữ, tạm giam được thực hiện có hiệu quả và đúng quy định pháp luật./.

Nguyễn Chính