Chiều 1/5, theo nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật, VKSND huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú thêm 3 bị can để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
Cơ quan điều tra và VKSND làm việc với ông Nguyễn Văn Trung (người mặc áo đen) - Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm. 

Ba người bị khởi tố gồm: Ông Y Dunh Êban (nguyên Phó Bí thư, kiêm Chủ tịch HĐND xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông), ông Trần Văn Hiếu (cán bộ Tư pháp xã Hòa Phong, huyện Krông Bông - nguyên Trưởng Công an xã Cư Đrăm) và ông Y Na Ê Ban (nguyên Phó trưởng Công an xã Cư Đrăm).

Trước đó, vào tháng 12/2020, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam, lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc đối với ông Nguyễn Văn Trung (nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm) để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

leftcenterrightdel
Chính quyền xã bắt "gỗ lậu" rồi về thanh lý bán cho cán bộ xã.  

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, vào tháng 2/2019, ông Trần Thế Tôn (SN 1984, trú tại xã Cư Đrăm) tố cáo về việc Thường trực Đảng ủy xã chỉ đạo cho UBND xã Cư Đrăm tổ chức lực lượng đi bắt một số lượng gỗ lớn của nhân dân về, rồi bán thanh lý cho cán bộ xã Cư Đrăm. Cụ thể, bán cho ông Y Sự Byă – Phó Chủ tịch xã và bán cho ông Nguyễn Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Cư Đrăm.

Quá trình kiểm tra, xác minh tin báo, cơ quan chức năng xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến năm 2018, chính quyền xã Cư Đrăm đã xử lý 4 vụ việc liên quan đến hành vi khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép.

Đến tháng 7/2019, Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã ra quyết định không khởi tố vụ án và kết luận: "Hành vi của ông Nguyễn Văn Trung có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ nhưng qua điều tra xác định không có yếu tố vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác".

Tuy nhiên, đến tháng 3/2020, VKSND tỉnh Đắk Lắk có văn bản yêu cầu hủy bỏ quyết định không khởi tố vụ án hình sự nói trên. Nội dung văn bản nêu rõ: “Hành vi của các ông: Nguyễn Văn Trung (Chủ tịch UBND xã), Y Na Êban (Phó Công an xã), Trần Văn Hiếu (Trưởng Công an xã) và ông Y Ha Êban (Xã đội trưởng) đủ yếu tố cấu thành tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

leftcenterrightdel
UBND xã Cư Đrăm - nơi hàng loạt cán bộ bị khởi tố vì liên quan đến vụ bắt "gỗ lậu".  

Cụ thể, ông Trung đã chỉ đạo các ông nói trên tham gia bắt phương tiện vận chuyển gỗ lậu đưa về UBND xã, tịch thu gỗ nhưng không lập hồ sơ xử lý rồi thả người và phương tiện không đúng quy định. Sau đó, ông Trung đem số gỗ thu được bán lại cho Y Na Êban và Y Dunh Êban. Ngoài ra, ông Trung tự ý đem 4 lóng gỗ đi tiện lục bình và lấy 2 lóng gỗ để đổi công tiện.

Văn bản của VKSND tỉnh Đắk Lắk khẳng định: "Việc Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông chưa làm hết trách nhiệm để chứng minh, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng trên mà đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự là không có căn cứ pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm".

Vì vậy, VKSND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu VKSND huyện Krông Bông yêu cầu cơ quan đã ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự hủy bỏ quyết định đó và ra quyết định khởi tố vụ án hình sự.

Vụ việc đến nay Cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Bông đã khởi tố 4 bị can để điều tra về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"./.

Nguyễn Chính