Ngày 28/4 theo nguồn tin của Báo Bảo vệ pháp luật, VKSND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk vừa phê chuẩn quyết định khởi tố 37 bị can (tất cả các bị can đều trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên). Các bị can đều bị khởi tố về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, quy định tại Điều 232 BLHS. Trong đó, lệnh bắt tạm giam 18 bị can, 19 bị can lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú. Cùng ngày các quyết định tố tụng và các lệnh trên đã được cơ quan CSĐT Công an huyện cùng cấp thi hành theo đúng quy định.

leftcenterrightdel
Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) và VKSND cùng cấp tiến hành các thủ tục tố tụng đối với các đối tượng được thông báo triệu tập lên tại trụ sở UBND xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. 

Theo điều tra ban đầu, ngày 14/11/2020, Ban Quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) nhận được tin báo tại khu vực dọc sông Ea Pích, gần trạm kiểm lâm số 5, thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô có xảy ra vụ khai thác gỗ trái pháp luật. Thời điểm phát hiện, không xác định được số đối tượng khai thác gỗ trái phép, không thu giữ được tang vật, phương tiện.

leftcenterrightdel
Đến nay vụ án phá rừng tại khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô đã được cơ quan chức năng khởi tố 37 bị can để điều tra về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”.

Sau đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để tiến hành điều tra.

Qua nhiều tháng tích cực điều tra xác minh, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, linh hoạt tổ công tác gồm nhiều cán bộ điều tra thường xuyên bám sát địa bàn huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên để tiếp cận các nhóm đối tượng nghi vấn. Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, vào khoảng cuối tháng 10/2020 đối tượng Ma Khanh ngồi với một số người tại quán nước trong buôn Zô (xã Ea Ly, huyện Sông Hinh). Trong lúc nói chuyện, những người ngồi cùng kêu khổ, không có việc gì làm nên Ma Khanh nói vào khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (Đắk Lắk) khai thác gỗ bán kiếm tiền tiêu xài.

leftcenterrightdel
Ngay sau khi cơ quan chức năng thực hiện xong các thủ tục tố tụng các bị can bị bắt tạm giam được di lý về cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk).

Sau đó, cả nhóm thống nhất rủ thêm 20 người cùng trú tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên cùng đi khai thác gỗ. Sau khi bàn bạc, cả nhóm góp tiền mua 5 cưa tay và các vật dụng khác phục vụ cho việc khai thác gỗ.

Chuẩn bị đồ đạc xong, cả nhóm tập trung, rồi cùng nhau vượt sông Krông Năng vào tiểu khu 618, 622 thuộc khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cạnh hai bên bờ sông EaPich. Tại đây, các đối tượng đã khai thác 19 cây gỗ Căm xe. Trong đó, số gỗ còn để lại hiện trường có khối lượng là 6,290 m3 gỗ tròn; số gỗ mà các đối tượng đã khai thác khoảng 20 lóng gỗ, kích thước dài từ 2,5-3,7m đường kính 30cm.

leftcenterrightdel
Các bị can tại cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk).

Khai thác xong, các đối tượng cùng nhau đưa gỗ vượt sông về buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh. Khi đến địa phận buôn Zô, Ma Khanh gọi điện thoại thuê người đưa xe máy cày độ đến bờ sông trục vớt gỗ và đưa về nơi tập kết. Sau khi sơ chế xong, Ma Khanh gọi người đến mua số gỗ này với số tiền 80 triệu đồng rồi cả nhóm chia nhau mỗi người hơn 3 triệu đồng.

leftcenterrightdel
Cơ quan chức năng thực nghiệm lại hiện trường.

Đến đầu tháng 11/2020, trong lúc ngồi uống nước tại buôn Zô, Nguyễn Xuân Ban (trú tại huyện Sông Hinh) nghe nhóm Ma Khanh nói chuyện với nhau về việc khai thác gỗ bán kiếm tiền tiêu xài nên Ban nảy sinh ý định vào cùng nhóm Ma Khanh để khai thác gỗ. Theo đó, Ban rủ thêm 3 người khác cùng đi khai thác gỗ.

Đến ngày 8/11/2020, nhóm Ma Khanh tiếp tục rủ nhau vào khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để khai thác gỗ. Lúc này, tổng số người tham gia gồm có 30 người. Trong đợt khai thác này, ngoài nhóm của Ma Khanh thì còn nhóm Trần Văn Tú (Hải), Hoàng Anh Sáng và nhóm do đối tượng Ban cầm đầu.

leftcenterrightdel
Tổng khối lượng gỗ quy tròn 43m3 đã bị các đối tượng cắt hạ tại khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Sau khi vào tiểu khu 618, 622, nhóm Ma Khanh sử dụng 5 cưa cá mập khai thác 37 cây gỗ Căm xe trong 3 ngày, số gỗ còn để lại hiện trường có khối lượng là 13,699 m3 gỗ tròn, số gỗ mà các đối tượng đã khai thác khoảng 30 lóng gỗ, kích thước dài từ 2,5-3,7m, đường kính 30cm.

Sau khi đưa gỗ vượt sông về buôn Zô, Ma Khanh tiếp tục thuê người trục vớt, rồi gọi người đến mua số gỗ trên với số tiền 100 triệu đồng. Sau đó, nhóm Ma Khanh tiếp tục bán thêm số gỗ thu được thêm 26 triệu đồng sau khi bán được số gỗ này nhóm của Ma Khanh chia mỗi người 3,8 triệu đồng tiêu xài cá nhân.

leftcenterrightdel
37 bị can vừa bị khởi tố, trong đó bắt tạm giam 18 bị can, 19 bị can cấm đi khỏi nơi cư trú. 

Đối với nhóm Nguyễn Xuân Ban gồm 4 đối tượng, từ ngày 8-14/11/2020 đã khai thác 5 cây gỗ Căm xe, có khối lượng 3,3m3 gỗ tròn tại tiểu khu 622. Trong đó, 4 lóng đã được nhóm này đưa về và bị thu giữ tại xã Ea Ly, huyện Sông Hinh.

Đối với nhóm Trần Văn Tú (Hải), Hoàng Anh Sáng, vào khoảng ngày 10/11/2020, các đối tượng đã đến tiểu khu 618 khai thác được 6 lóng gỗ Căm xe, đường kính khoảng 30cm, dài 1,2m, rồi thuê Đạo trục vớt, đưa về buôn Zô, xã EaLy và bán được 7 triệu đồng.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định, từ cuối tháng 10/2020 đến ngày 14/11/2020, 37 đối tượng nói trên đã vào tiểu khu 618-622 khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô cắt hạ có tổng khối lượng quy tròn 43 m3 chủ yếu gỗ Căm xe.

Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT Công an huyện Ea Kar tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định./.

Nguyễn Chính