Số tiền gần 600 triệu nhận hối lộ được chia theo tỉ lệ

Ngày 11/3, TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục phiên xét xử vụ án hình sự đối với 5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa gồm: Lê Mạnh Hà, Nguyễn Hưng, Dương Văn Bằng, Nguyễn Quý Diễn, Nguyễn Thị Cúc về tội "Nhận hối lộ"; Trần Ngọc Tài; Nguyễn Cao Châu; Nguyễn Gia Hải (3 Giám đốc doanh nghiệp) về tội "Đưa hối lộ".

Đại diện VKS làm rõ cáo buộc, 5 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã nhận hối lộ  594 triệu đồng.

Trong đó, 364 triệu đồng được tập hợp lại và chia đều cho cả 5 người; 230 triệu đồng còn lại do các cá nhân trong đoàn thanh tra nhận riêng.

leftcenterrightdel
Các bị cáo bị cáo buộc nhận hối lộ gần 600 triệu đồng 

Cụ thể, khoảng 15h40’ ngày 18/4/2019, tại hội trường tầng 2 của UBND huyện Thiệu Hóa, khi Nguyễn Thị Cúc đang nhận 20 triệu đồng của kế toán công ty TNHH xây dựng vận tải Tùng Sâm thì cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa bắt quả tang.

Khám xét nơi ở và nơi công tác của Cúc, lực lượng công an thu giữ nhiều tài sản liên quan đến việc nhận hối lộ. Cúc khai, đã nhận số tiền trên để bỏ qua sai phạm cho DN.

Khi biết việc nhận hối lộ bị bại lộ, ngày 19/4/2019, Lê Mạnh Hà (Trưởng đoàn thanh tra) đã tự đến cơ quan công an đầu thú.

Đến ngày 21/4/2019, Dương Văn Bằng, Nguyễn Hưng và Nguyễn Quý Diễn cũng đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận các hành vi nhận hối lộ.

Tại phiên xét xử, các bị cáo khai nhận, cả 5 người trong đoàn thanh tra đã thống nhất với nhau sẽ nhận tiền của các doanh nghiệp, đơn vị để bỏ qua sai phạm. Tiền hối lộ được tập hợp và đưa cho Nguyễn Thị Cúc, sau đó sẽ chia nhau.

Sai phạm khiến doanh nghiệp đưa hối lộ để mua sự “im lặng”

Tại phiên xét xử, đại diện VKS làm rõ lí do các doanh nghiệp đưa tiền hối lộ cho đoàn thanh tra.

Theo đó, đối với Công ty TNHH xây dựng vận tải Tùng Sâm (địa chỉ tại huyện Thiệu Hóa, đang thi công nhiều công trình xã hội ở huyện Thiệu Hóa), đoàn thành tra đã trao đổi, sau đó ép buộc với chủ doanh nghiệp này đưa cho đoàn 30 triệu đồng để làm giảm số tiền truy thu thuế của doanh nghiệp này.

Đối với Công ty CP xây dựng và thương mại – xây lắp điện Thanh Thảo (đơn vị thi công các công trình tại huyện Thiệu Hóa), sau khi bị phát hiện có nhiều sai phạm khi triển khai xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, Giám đốc doanh nghiệp này đã đến gặp Nguyễn Hưng (thành viên đoàn thanh tra) và thỏa thuận đưa cho đoàn thanh tra 150 triệu đồng, và đoàn thanh tra đã nhận để bỏ qua hàng loạt sai phạm.

Đoàn thanh tra còn tiến hành thanh tra và phát hiện tại Trường THCS Thiệu Nguyên (xã Thiệu Nguyên, huyện Thiệu Hóa) có nhiều sai phạm trong thu chi tài chính, sử dụng tiền ngân sách... một cán bộ của trường đã phải đưa cho đoàn thanh tra 5 triệu đồng để bỏ qua các sai phạm.

leftcenterrightdel
Doanh nghiệp đưa hối lộ để mua sự im lặng của đoàn thanh tra. 

Đối với Doanh nghiệp Hải Lam, qua các chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định năm 2018, Doanh nghiệp Hải Lam đã kê khai và hạch toán chi phí khi quyết toán thuế là 12,9 tỉ đồng (nhiên liệu xăng dầu).

Trong khi đó, theo định mực kê khai nhiên liệu mà doanh nghiệp tự xây dựng thì trong năm 2018 sản lượng khai thác tương ứng với doanh thu kê khai, doanh nghiệp này chỉ sử dụng hết gần 3,9 tỉ đồng chi phí xăng dầu. Do vậy, Doanh nghiệp Hải Lam đã kê khai chi phí xăng dầu vượt định mức tới gần 9,1 tỉ đồng.

5 cựu cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã nhận 99 triệu đồng của Doanh nghiệp Hải Lam để bỏ qua lỗi trốn thuế lên tới 2,3 tỉ đồng

Từ đó, cơ quan thuế xác định, với số tiền 9,1 tỉ đồng Doanh nghiệp Hải Lam đã kê khai thì số tiền thuế thất thoát cho ngân sách nhà nước là gần 2,3 tỉ đồng. Sai phạm này không được đoàn thanh tra đưa vào kết quả thanh tra.

Bên cạnh đó, 3 doanh nghiệp khác đều có hoạt động kinh tế trên địa bàn huyện Thiệu Hóa tuy có đưa hối lộ cho đoàn thanh tra, nhưng không làm đơn tố cáo, gồm: Công ty CP đầu tư xây dựng và dịch vụ thương mại Cường Quý; Doanh nghiệp tư nhân Hải Lam; Công ty CP tư vấn – đầu tư xây dựng Châu Tú Tài.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Thanh Hóa, từ ngày 13/3/2019, đoàn cán bộ Thanh tra tỉnh Thanh Hóa gồm 5 người, do ông Lê Mạnh Hà làm trưởng đoàn thực hiện thanh tra việc quản lý thu, chi ngân sách và đầu tư xây dựng tại huyện Thiệu Hóa.

Ông Lê Mạnh Hà làm trưởng đoàn phụ trách chung, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong đoàn thanh tra thành 2 tổ: Tổ thanh tra hoạt động thu chi ngân sách và kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách Nhà nước có các thành viên là Nguyễn Quý Diễn, Dương Văn Bằng do Nguyễn Thị Cúc phụ trách; tổ thanh tra lĩnh vực đầu tư xây dựng đối với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn có Nguyễn Hưng do Lê Mạnh Hà phụ trách.

 

 

Ngọc Anh