Sự hình thành và phát triển

Thị xã Gò Công được thành lập trên cơ sở chia tách từ huyện Gò Công Đông vào tháng 2 năm 1987, VKSND thị xã Gò Công cũng được thành lập và đi vào hoạt động. Những ngày đầu với muôn vàn khó khăn và thử thách về cơ sở vật chất, phương tiện, nhân lực chưa đầy đủ. Những cán bộ đầu tiên hầu hết xuất thân từ gia đình có truyền thống cách mạng, luôn mang trong người tâm thế “Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân”, luôn nỗ lực phấn đấu, thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Đó là định hướng và kim chỉ nam cho mọi hoạt động giúp cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thị xã Gò Công vượt qua mọi trở ngại, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong từng thời kỳ.

leftcenterrightdel
 Tập thể VKSND thị xã Gò Công chụp cùng đồng chí Nguyễn Văn Tổng – Nguyên Viện trưởng VKSND huyện Gò Công về thăm đơn vị năm 2009.

Trong quá trình phát triển, đơn vị đã tăng cường phối hợp với các cơ quan bảo vệ pháp luật của địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các loại tội phạm theo thẩm quyền. Thực hiện tốt chủ trương của Đảng và của ngành Kiểm sát nhân dân về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”. 

Chủ động đề ra nhiều biện pháp nhằm chống oan, sai, bỏ lọt tội phạm; công tác kiểm sát điều tra được tiến hành ngay từ khi giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và trong suốt quá trình khởi tố điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự nên đã không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; nhiều vụ án phức tạp được dư luận quan tâm đã được điều tra, truy tố, xét xử kịp thời đáp ứng yêu cầu trong cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ngăn ngừa vi phạm, tội phạm, thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phục vụ hiệu quả nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đơn vị đã có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, trọng tâm là nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên toà, bảo đảm việc tranh tụng dân chủ, công khai, không để xảy ra trường hợp Viện kiểm sát truy tố, Toà án tuyên không phạm tội. Phối hợp có hiệu quả với Toà án tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa…

leftcenterrightdel
 Họp mặt chào mừng thành lập VKSND thành phố Gò Công.

Công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, vụ án hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát thi hành án hình sự, dân sự; kiểm sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân trong hoạt động tư pháp tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Đơn vị thực hiện nghiêm túc việc phân công Kiểm sát viên tham gia phiên toà, phiên họp giải quyết các vụ án hành chính, vụ việc dân sự theo quy định của pháp luật, phối hợp với Toà án tổ chức được các phiên toà để rút kinh nghiệm.

Tăng cường xác minh và kiểm sát việc tổ chức thi hành án hình sự, dân sự, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thi hành án nắm chắc số bản án, quyết định phải thi hành để yêu cầu thi hành một cách kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Tập trung kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Qua công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, đã kịp thời phát hiện vi phạm và ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị và được các cơ quan hữu quan chấp nhận khắc phục vi phạm.

Trong những năm gần đây, thực hiện các nghị quyết của Đảng, Quốc hội về cải cách tư pháp và thực hiện phương châm của ngành Kiểm sát nhân dân là “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm, xác định được khâu công tác đột phá để thực hiện; chủ động xây dựng được kế hoạch hằng năm để tổ chức thực hiện; chủ động xây dựng được các quy chế phối hợp với các ngành tư pháp, hoàn thiện quy chế làm việc của đơn vị. Qua đó, góp phần vào thành tích chung của Ngành Kiểm sát Tiền Giang hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Quốc hội và Viện kiểm sát nhân dân tối cao đề ra.

Tiếp tục phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Với những kết quả đạt được, hàng năm tập thể đơn vị đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đạt tập thể lao động xuất sắc các năm 2014, 2018, 2020; tất cả các đồng chí trong đơn vị đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và đạt danh hiệu lao động tiên tiến, nhiều cá nhân đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cơ sở, Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao, Giấy khen của Viện trưởng VKSND tỉnh Tiền Giang.

Với niềm vinh dự và tự hào to lớn, vào ngày 22 tháng 3 năm 2024, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1013/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp, thành lập các phường thuộc thuộc thị xã Gò Công và thành lập thành phố Gò Công, tỉnh Tiền Giang; trong đó, Điều 2 của Nghị quyết đã thành lập VKSND thành phố Gò Công trên cơ sở kế thừa VKSND thị xã Gò Công.

leftcenterrightdel
 Tập thể VKSND thành phố Gò Công quyết tâm lập thành tích chào mừng thành lập thành phố Gò Công.

Tổng kết lại chặng đường 37 năm qua, mặc dù đã đạt được những thành tích rất đáng tự hào, nhưng nhiệm vụ phía trước của VKSND thành phố Gò Công còn hết sức nặng nề, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên trong đơn vị phải tiếp tục phấn đấu hơn nữa để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền trong tình hình mới.

Tếp tục triển khai thực hiện Hiến pháp năm 2013, Luật tổ chức VKDND năm 2014; chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, nhất là các cơ quan tư pháp để đấu tranh phòng chống có hiệu quả các loại tội phạm, vi phạm pháp luật, góp phần đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường ổn định để thúc đẩy đầu tư, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo cuộc sống bình yên của nhân dân trên địa bàn thành phố Gò Công.

Nhân dịp chào mừng thành lập VKSND TP Gò Công, kỷ niệm 64 năm Ngày truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân, 48 năm Ngày thành lập Ngành kiểm sát Tiền Giang. Tập thể VKSND TP Gò Công bày tỏ lòng tự hào đến những thành tựu vẻ vang, lòng tri ân sâu sắc, trân quý khắc ghi những công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, kiểm sát viên của Ngành kiểm sát Tiền Giang nói chung và của đơn vị nói riêng, đã nỗ lực phấn đấu không ngừng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, dày công xây dựng, vun đắp để VKSND TP Gò Công ngày càng khẳng định hơn vị thế, vai trò, hình ảnh và uy tín trước Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Gò Công.

Lê Trí Dũng - Thanh Phong