Nhiều kết quả nổi bật

Thời gian qua, dưới sự hướng dẫn của Công đoàn Viên chức tỉnh Đắk Nông, sự lãnh đạo trực tiếp của Công đoàn cơ sở, cùng với sự tìm tòi, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của thành viên Ban chấp hành nên công tác nữ công của VKSND tỉnh Đắk Nông đã có nhiều đổi mới, đạt được một số kết quả tích cực. Từ đó, góp phần chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cũng như nâng cao hơn đời sống vật chất, tinh thần của nữ đoàn viên trong đơn vị.

leftcenterrightdel
 Ban Nữ công VKSND tỉnh Đắk Nông tặng quà cho Hội người mù tỉnh.

Theo đó, Ban Chấp hành Nữ công VKSND tỉnh Đắk Nông luôn tích cực động viên, khích lệ nữ đoàn viên của đơn vị dù ở bất cứ cương vị nào đều phải cố gắng phấn đấu trong công tác, học tập, rèn luyện nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao trình độ lý luận chính trị, đổi mới phương pháp tham mưu. Đồng thời, từng bước khẳng định vai trò, vị trí trên từng lĩnh vực công tác đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong tổng số 27 chị em, công chức, người lao động của VKSND tỉnh Đắk Nông, có 5 chị em là Phó Trưởng phòng các phòng thuộc VKSND tỉnh, 24/27 chị em được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Tỷ lệ nữ tham gia cấp uỷ Đảng và Ủy viên Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên chiếm tỷ lệ cao.

Mặt khác, hàng năm, 100% chị em đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong đó, có nhiều chị em nữ công được đề nghị tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Bằng khen của VKSND tối cao và Công đoàn viên chức tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cũng như các hoạt động phong trào đoàn thể.

leftcenterrightdel
 Hoạt động hiến máu nhân đạo.

Nhằm phát huy phẩm chất đạo đức phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa “tự trọng, tự tin, trung hậu”, công tác tuyên truyền giáo dục được Ban Nữ công VKSND tỉnh quan tâm thường xuyên, liên tục. Nội dung trọng tâm là tổ chức tuyên truyền những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các kiến thức về giới, về truyền thống, chuẩn mực người phụ nữ Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, chế độ chính sách liên quan đến nữ công nhân viên chức, người lao động…

Bên cạnh đó, Ban Nữ công VKSND tỉnh còn kết hợp lồng ghép tuyên truyền với tích cực đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh.

Việc chăm lo nâng cao đời sống tinh thần của nữ đoàn viên cũng được Ban Chấp hành Nữ công hết sức quan tâm và có nhiều đổi mới. Vào các ngày lễ lớn trong năm như: kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, ngày Gia đình Việt Nam 28/6, ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10..., ngoài việc tổ chức các cuộc toạ đàm tại đơn vị, Ban Nữ công đã đổi mới hình thức sinh hoạt như tổ chức các Đoàn tham quan, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm ở các địa phương lân cận như Bình Định, Phú Yên, Bình Thuận.. Ngoài ra, tổ chức nhiều chương trình giao lưu văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao với Ban Nữ công, Hội Phụ nữ của các cơ quan bạn (Trại giam Đắk P’lao, Cục Thi hành án dân sự tỉnh...).

leftcenterrightdel
Tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn.

Với tinh thần “Vui, khỏe, đẹp, có ích”, “Khỏe để xây dựng, bảo vệ Tổ quốc”, hiện Ban Nữ công đã thành lập được Câu lạc bộ Zumba (khiêu vũ thể thao) với 10 chị, em tham gia hoạt động thường xuyên, liên tục.

Tích cực thực hiện các hoạt động thiện nguyện

Không dừng lại ở đó, với tâm nguyện được chia sẻ, trở thành những cầu nối yêu thương cho những người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội, các hoạt động thiện nguyện của Nữ công VKND tỉnh cũng diễn ra rất sôi nổi, với nhiều việc làm ý nghĩa.

Chẳng hạn, hoạt động thăm hỏi, giúp đỡ, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm của Hội người mù tỉnh Đắk Nông đã trở thành một hoạt động thường niên của Ban từ năm 2021 đến nay. Từ năm 2021 đến năm 2023, Ban Nữ công VKSND tỉnh đã ủng hộ cho Hội người mù tỉnh Đắk Nông tiền, phần quà, nhu yếu phẩm, các vật dụng phục vụ sinh hoạt...trị giá trên 13 triệu đồng.

leftcenterrightdel
 Nhiều chị em nữ công được đề nghị tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở, Bằng khen của VKSND tối cao...

Ban Nữ công còn vận động, quyên góp được 600 đôi giày (bata), 3,5 tấn thanh long; 500 phần quà trị giá 30 triệu đồng cho các cháu thiếu nhi và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại bon Bu Boong, xã Đắk N’Dung, huyện Đắk Song (đơn vị kết nghĩa với VKSND tỉnh Đắk Nông). Ngoài ra, Ban còn trao 20 phần quà (mỗi phần trị giá 200.000 đồng) và quyên góp ủng hộ 1 tấn quần áo, sách vở, đồ dùng cũ còn dùng được cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thôn Đắk Tân, xã Đắk Nia, TP Gia Nghĩa nhân dịp đón năm mới 2024…

Hàng năm, các chị em còn rất tích cực tham gia các chương trình “Hiến máu nhân đạo” do Công đoàn cấp trên phát động. Trong đó, có 2 chị em trong Ban là thành viên Câu lạc bộ Ngân hàng máu sống do Đoàn Khối các cơ quan tỉnh thành lập.

leftcenterrightdel
 Tập thể Ban nữ công VKSND tỉnh Đắk Nông.

Với những đổi mới và kết quả đạt được như đã nêu ở trên, hoạt động Ban Nữ công VKSND tỉnh Đắk Nông đã nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của lãnh đạo VKSND tỉnh và Công đoàn cấp trên.

Cụ thể, năm 2021, Ban Nữ công VKSND tỉnh nhận được Bằng khen được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; năm 2022, được Liên đoàn lao động tỉnh Đắk Nông tặng Cờ thi đua trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và năm 2023, được đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”./.

Nguyễn Chính – Đào Hằng