leftcenterrightdel
Đồng chí Phạm Quốc Toàn thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại một phiên tòa xét xử vụ án hình sự.   

Theo đó, quá trình công tác, đồng chí Phạm Quốc Toàn cùng đơn vị luôn quán triệt và thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, pháp luật Nhà nước, quy định, quy chế của Ngành về công tác cải cách tư pháp, đặc biệt là quán triệt và thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị trọng tâm, các khâu đột phá của cơ quan, góp phần đắc lực vào công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật, kỷ luật quân đội, xây dựng lực lượng vũ trang Quân khu ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Là người đã có mấy chục tuổi quân, tuổi đời và có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động nghiệp vụ kiểm sát, đặc biệt là nắm vững nghiệp vụ điều tra, trong những năm qua, đồng chí Phạm Quốc Toàn cùng với cán bộ, Kiểm sát viên VKSQS khu vực vực 22 đã tích cực chủ động phối hợp với cơ quan, người tiến hành tố tụng và các cơ quan có liên quan giải quyết khách quan, toàn diện, có hiệu quả các vụ án, vụ việc; chủ động đề ra yêu cầu kiểm tra xác minh, yêu cầu điều tra, bảo đảm tất cả các vụ án, vụ việc được giải quyết công minh, kịp thời, đúng quy định của pháp luật. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Phạm Quốc Toàn tâm niệm rằng, phải nắm chắc các quy định của pháp luật, đặc biệt là những quy định liên quan đến hoạt động nghiệp vụ của Ngành, kiểm sát chặt chẽ hoạt động kiểm tra xác minh, hoạt động điều tra, gắn kiểm sát với hoạt động điều tra, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên; kịp thời phối hợp với các cơ quan có liên quan trong việc phát hiện và giải quyết các vụ án, vụ việc nảy sinh trên thực tế. Cá nhân đồng chí Phạm Quốc Toàn luôn gắn trách nhiệm bản thân với công việc, coi những hạn chế, khuyết điểm của cơ quan, người tiến hành tố tụng có phần trách nhiệm của cá nhân, cán bộ, để từ đó không ngừng nâng cao ý thức tự tu dưỡng, rèn luyện, học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, khắc phục thiếu sót, từng bước hoàn thiện bản thân qua từng vụ án, vụ việc.

Hiểu rõ vị trí, vai trò của Kiểm sát viên trong thực hiện chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật, đồng chí Phạm Quốc Toàn luôn nắm rõ chức trách, nhiệm vụ được phân công, kiểm sát chặt chẽ hoạt động điều tra, bảo đảm các vụ án được nhìn nhận khách quan, toàn diện; chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra, Điều tra viên tiến hành điều tra, bổ sung, đánh giá chứng cứ, vật chứng, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trước khi hồ sơ, tài liệu được chuyển qua VKS. Với quan điểm làm đến đâu chắc đến đó, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, chấp hành nghiêm thời hạn tố tụng, hạn chế thấp nhất việc gia hạn thời hạn điều tra, thể hiện rõ phẩm chất, năng lực, trách nhiệm của Kiểm sát viên Phạm Quốc Toàn. Quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động điều tra, đối với những vụ án có tính chất phức tạp, đồng chí Phạm Quốc Toàn không ngừng tìm hiểu kỹ các quy định của pháp luật, kịp thời xin ý kiến của cấp trên trong việc giải quyết các vụ án, bảo đảm nhanh chóng, chính xác, kịp thời, đúng quy định. 

leftcenterrightdel
Đồng chí Phạm Quốc Toàn kiểm sát khám nghiệm hiện trường vụ án xảy ra tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang. 

Trong giai đoạn truy tố, đồng chí luôn chủ động nghiên cứu hồ sơ vụ án, đánh giá chứng cứ, vật chứng và những tình tiết có liên quan, tiến hành điều tra đối với những tình tiết còn mâu thuẫn, chưa được đấu tranh làm rõ, tiến hành phúc cung đối với tất cả các bị can trước khi dự thảo cáo trạng, soạn thảo cáo trạng chặt chẽ, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Là người có kinh nghiệm, từng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử nhiều vụ án, đồng chí Phạm Quốc Toàn hiểu rõ tầm quan trọng của công tác chuẩn bị xét xử, bởi chỉ khi làm tốt công tác này thì Kiểm sát viên mới bình tĩnh, tự tin, sắc sảo, nhạy bén khi tranh luận, đối đáp với luật sư, người bào chữa, với các bị cáo trước phiên tòa. Để thực hiện tốt nội dung này, đồng chí luôn chuẩn bị đầy đủ chứng cứ buộc tội, chứng cứ gỡ tội; xây dựng đề cương xét hỏi, dự thảo luận tội, tranh luận, xác định những tình huống phát sinh; chủ động phối hợp với Tòa án quân sự Khu vực 1 Quân khu 2 trong việc đánh giá chứng cứ, vật chứng và những tình tiết có liên quan trước khi vụ án được đưa ra xét xử. Quá trình xét hỏi công khai tại phiên tòa, nắm chắc đề cương, vận dụng linh hoạt chiến thuật xét hỏi, tập trung đấu tranh đối với những bị cáo quanh co chối tội, chủ mưu, cầm đầu, đưa ra các chứng cứ, căn cứ lập luận không thể chối cãi, buộc các bị cáo phải cúi đầu nhận tội trước pháp luật, góp phần xây dựng phẩm chất, năng lực của Kiểm sát viên “vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”. 

Là Kiểm sát viên có trình độ, năng lực và tâm huyết với nghề, đồng chí Phạm Quốc Toàn luôn quán triệt sâu sắc các nghị quyết, kế hoạch công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Đảng ủy VKS Quân khu, của Chi bộ, triển khai toàn diện, đồng bộ các giải pháp, tận tình hướng dẫn, chỉ bảo, dìu dắt đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ mới vào Ngành. 

Trên cương vị là Phó Viện trưởng phụ trách từ năm 2018 đến tháng 6/2020, (giai đoạn đó, Cơ quan chưa có Viện trưởng, thiếu cán bộ có chức danh tư pháp), đồng chí đã lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành cơ quan thực hiện toàn diện trên các mặt công tác, phát huy dân chủ, đề cao trách nhiệm trong giải quyết các công việc thường xuyên và đột xuất; quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05, Chỉ thị 87 về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động phát huy truyền thống, cống hiến tài năng xứng danh Bộ đội Cụ Hồ, đặc biệt là quán triệt và thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 và Chỉ thị số 53, đề cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ chủ trì bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. 

Với những đóng góp đối với ngành KSQS, đồng chí Phạm Quốc Toàn xứng đáng là hạt nhân tiêu biểu, là cá nhân điển hình trong công tác quản lý cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyên môn. Những kiến thức, kinh nghiệm cùng năng lực, trình độ chuyên môn và ý thức trách nhiệm cao với nghề của Kiểm sát viên Phạm Quốc Toàn đã thực sự “truyền lửa” để thế hệ trẻ chúng tôi học tập và noi theo.

Với những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, chỉ huy cơ quan, nhất là những thành tích đạt được trong công tác chuyên môn, đồng chí Phạm Quốc Toàn đã được cấp trên tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Đặc biệt, năm 2019, đồng chí đã lãnh đạo cơ quan hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu nghiệp vụ đề ra, Cơ quan được Viện trưởng VKSND tối cao tặng Bằng khen, VKSQS Trung ương tặng Giấy khen, Chính ủy Quân khu, Cục Chính trị tặng nhiều phần thưởng cao quý khác. Bản thân đồng chí Phạm Quốc Toàn được Viện trưởng VKSND tối cao tặng Bằng khen, VKSQS Trung ương tặng Giấy khen; Chính ủy Quân khu tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến; Đảng ủy Cục Chính trị tặng Giấy khen. 

Đỗ Văn Tùng