leftcenterrightdel
Đồng chí Mai Văn Hóa - Viện trưởng VKSND thị xã Gò Công. 

Mặc dù chúng tôi đã nghe nhiều cán bộ nhận xét về ông: dù trong công việc hay cuộc sống, ông luôn thực hiện tốt tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với lối sống giản dị, chân thật, gần gũi. Thế nhưng, khi tiếp xúc trực tiếp, chúng tôi mới cảm nhận hết được con người và khí chất của cán bộ Kiểm sát trong ông.

Ngày 1/9/1987, đồng chí Mai Văn Hóa được Viện trưởng VKSND tối cao bổ nhiệm chức danh Kiểm sát viên sơ cấp và được phân công công tác tại VKSND huyện Chợ Gạo (tỉnh Tiền Giang). Là cán bộ trẻ với lòng nhiệt huyết và tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu đối với ngành Kiểm sát nhân dân, đồng chí đã nỗ lực hết mình cho việc nghiên cứu, trau dồi, học hỏi kinh nghiệm các đồng chí, đồng nghiệp đi trước để nâng cao kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm.

leftcenterrightdel
Tập thể cán bộ, Kiểm sát viên VKSND thị xã Gò Công tại một buổi làm việc với VKSND tỉnh Tiền Giang. 

Năm 1988, đồng chí Mai Văn Hóa được điều động về VKSND huyện Gò Công Tây (tỉnh Tiền Giang) và được giao nhiều nhiệm vụ ở các lĩnh vực khác nhau như: Kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam; thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra; thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình;… Ở lĩnh vực nào, đồng chí cũng luôn bám sát kế hoạch công tác của đơn vị, thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao, không để xảy ra trường hợp nào làm oan người vô tội, không để lọt người phạm tội và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Khi làm nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự, đồng chí luôn thận trọng, bám sát quá trình điều tra, thu thập chứng cứ của Điều tra viên, chủ động nắm tình hình và phối hợp chặt chẽ với Điều tra viên trong quá trình giải quyết vụ án. Khi thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đồng chí thể hiện được bản lĩnh của Kiểm sát viên với những luận cứ tranh luận thuyết phục, luôn được Hội đồng xét xử chấp nhận, bảo vệ thành công cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát. Đồng chí Mai Văn Hóa đã khẳng định được mình qua tiến độ và chất lượng giải quyết các nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích chung của đơn vị, được lãnh đạo và đồng nghiệp tin tưởng. Hàng năm, đồng chí được lãnh đạo và tập thể đánh giá cao về năng lực nghiệp vụ và ý thức tổ chức kỷ luật.

Năm 1993, đồng chí Mai Văn Hóa được bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND huyện Gò Công Tây, sau đó được bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng. Trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đồng chí luôn có ý thức học hỏi, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn từ các đàn anh đi trước cũng như các đồng nghiệp, luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến đóng góp của đồng nghiệp, ngành cấp trên và các ngành chức năng liên quan.

Đến năm 2013, đồng chí Mai Văn Hóa tiếp tục được điều động và luân chuyển về VKSND thị xã Gò Công giữ chức vụ Viện trưởng. Từ đó cho đến nay, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nêu gương của người đứng đầu, quan tâm theo sát, kịp thời đôn đốc tập thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị đoàn kết, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, có tinh thần trách nhiệm.

leftcenterrightdel
Viện trưởng Mai Văn Hóa phát biểu tại Hội nghị sơ kết thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. 

Với những nỗ lực, phấn đấu của lãnh đạo và cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị, năm 2018, VKSND thị xã Gò Công đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó, công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, VKSND thị xã Gò Công đã đề ra biện pháp nâng cao chất lượng công tác bằng giải pháp Viện trưởng trực tiếp chỉ đạo. Tăng cường công tác yêu cầu kiểm tra, xác minh, bảo đảm 100% tố giác, tin báo về tội phạm phải có đề ra yêu cầu kiểm tra, xác minh.

Đơn vị cũng đã đề ra nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự. Theo đó, phân công ca trực nghiệp vụ gồm 1 đồng chí lãnh đạo và 1 Kiểm sát viên, bảo đảm có mặt 24/24 giờ tại đơn vị tham gia kiểm sát, khám nghiệm hiện trường 100% vụ, việc khi có thông báo của Cơ quan điều tra…

Đối với cá nhân Viện trưởng Mai Văn Hóa, từ năm 1982 đến nay, đồng chí đã 22 lần đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”, 4 lần đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành”; Chiến sĩ thi đua toàn quốc (năm 2010); 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2000 - 2002); được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba (2001 - 2005); Huân chương Lao động hạng Nhì (2006 - 2010) cùng nhiều Bằng khen Viện trưởng VKSND tối cao trao tặng.

Nam Phong - Thanh Phong