VKSND tối cao (Vụ 8) vừa có công văn số 331/VKSTC-V8 gửi Viện trưởng VKSND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc kiểm sát, phối hợp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Công văn của VKSND tối cao nêu rõ, ngày 1/2/2020, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra. Tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu, đường lây nhiễm qua đường hô hấp, từ người sang người và có khả năng lây qua đường tiêu hóa.

leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên phải đeo khẩu trang khi kiểm sát cơ sở giam giữ. (Ảnh minh họa)

Để phòng, chống ngăn chặn không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan trong các cơ sở giam giữ, VKSND tối cao (Vụ 8) yêu cầu các đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, tổ chức thực hiện một số nội dung đã được xác định.

Cụ thể, quán triệt cán bộ, Kiểm sát viên nhận thức rõ về tính nguy hiểm của dịch bệnh; trong quá trình kiểm sát tại các cơ sở giam giữ cần sử dụng các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như đeo khẩu trang, sát khuẩn quần áo, tay... theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, trao đổi với cơ sở giam giữ thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến về việc phòng, chống dịch bệnh và yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở giam giữ. Đặc biệt lưu ý các khâu như: Tiếp nhận người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân; tổ chức thăm gặp, gửi quà; vệ sinh buồng giam, môi trường khu giam giữ; tổ chức ăn uống, nhập, chế biến thực phẩm... 

Mặt khác, quá trình kiểm sát tại cơ sở giam giữ cần nghiên cứu, cân nhắc kỹ những nội dung kháng nghị, kiến nghị vi phạm trong công tác quản lý, thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, người chấp hành án phạt tù có liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, khi phát hiện có dấu hiệu dịch bệnh yêu cầu cơ sở giam giữ báo ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, xem xét, báo cáo Bộ Công an để chỉ đạo.

Công văn của VKSND tối cao cũng đề nghị các đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sớm chỉ đạo, tổ chức thực hiện và báo cáo kịp thời về VKSND tối cao (Vụ 8) về tình hình phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giam giữ.  

 

P.V