leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên tòa. Ảnh: VKS

Nội dung vụ việc: Do có mâu thuẫn với nhau, vào khoảng 21h ngày 13/8/2025, tại thôn 12, xã Ea Drăng, tỉnh Đắk Lắk, V.N.T có hành vi dùng con dao có chiều dài 47cm, phần cán dao bằng gỗ, phần lưỡi dao bằng kim loại có mũi nhọn, cạnh sắc là vũ khí quân dụng chém vào tay phải của N.V.K bị thương phải đi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉ lệ tổn thương cơ thể 9%. Sau đó, V.N.T bị Tòa án xử phạt 1 năm 6 tháng tù về tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Hồ sơ bệnh án của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thể hiện số tiền N.V.K khám chữa bệnh là 10.628.395 đồng, trong đó Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk đã chi trả số tiền từ quỹ bảo hiểm y tế là 7.846.496 đồng.

VKSND tỉnh Đắk Lắk đã khởi kiện vụ án dân sự công ích về việc yêu cầu V.N.T hoàn trả tiền chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk đã chi trả cho người bị hại; đề nghị TAND khu vực 9 thụ lý vụ án để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND khu vực 9 đã công bố quyết định khởi kiện, đánh giá tính thuyết phục của các chứng cứ, chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ, đúng pháp luật. Kết quả, Hội đồng xét xử TAND khu vực 9 đã chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Viện kiểm sát, buộc V.N.T phải hoàn trả chi phí khám, chữa bệnh mà Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk đã chi trả số tiền từ quỹ bảo hiểm y tế cho bị hại với số tiền 7.846.496 đồng.

Đây là vụ án dân sự đầu tiên do Viện kiểm sát khởi kiện bảo vệ lợi ích công tại khu vực 9. Việc phối hợp xét xử thành công vụ án là minh chứng cho hiệu quả của việc thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội về việc thí điểm Viện kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công.

Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24/6/2025 của Quốc hội về việc “Thí điểm Viện kiểm sát nhân dân khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công” có hiệu lực từ ngày 01/01/2026 và được thực hiện trong 3 năm tại các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh và Đắk Lắk.

Nghị quyết xác định rõ hai nhóm đối tượng trọng tâm mà VKSND được trao quyền khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ, gồm: Nhóm dễ bị tổn thương: Trẻ em; Người cao tuổi; Người khuyết tật; Phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi; Người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người mất năng lực hành vi dân sự; Người dân tộc thiểu số cư trú tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Nhóm lợi ích công cần được bảo vệ: Đầu tư công; Đất đai, tài nguyên, tài sản công khác; Môi trường, hệ sinh thái; Di sản văn hóa; An toàn thực phẩm, dược phẩm; Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Các bài viết liên quan Nghị quyết 205 được đăng tải tại: https://baovephapluat.vn/vien-kiem-sat-nhan-dan-bao-ve-loi-ich-cong-nguoi-yeu-the

Văn Hai - Thạch Phúc