leftcenterrightdel
Một vụ tai nạn giao thông ở khu đô thị của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông.

Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố và kiểm sát điều tra án hình sự, VKSND huyện Vân Đồn nhận thấy: Mặc dù các cấp, các ngành có nhiều biện pháp nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng do tai nạn giao thông, tuy nhiên, trong thời gian từ tháng 11/2021 đến tháng 12/2021, trên địa bàn huyện Vân Đồn xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông đường bộ làm 4 người chết, 1 người bị thương.

Đáng lưu ý là, vụ tai nạn giao thông đường bộ xảy ra ngày 2/12/2021, tại Dự án Khu đô thị mới xã Đông Xá (Khu đô thị Phương Đông) thuộc thôn Đông Tiến, xã Đông Xá, huyện Vân Đồn giữa xe ô tô BKS 14A-588.81 của anh Nguyễn Quang Thành điều khiển, khi đến ngã tư giao nhau đường cùng mức đã không chú ý quan sát, không giảm tốc độ an toàn nên đã đâm vào xe ô tô điện không có BKS do chị Nguyễn Thị Thuỳ Dương điều khiển, hậu quả chị Dương bị thương đi bệnh viện cấp cứu, đến ngày 3/12/2021 tử vong, hai xe ô tô hư hỏng nặng.

Ngoài nguyên nhân chủ quan do người điều khiển phương tiện tham gia giao thông gây tai nạn, còn nguyên nhân khách quan do Khu đô thị Phương Đông vẫn đang tổ chức đầu tư, thi công nhưng không có các biện pháp đảm bảo an toàn, cảnh báo người và phương tiện tại các điểm đấu nối ra vào giữa Khu đô thị. Tại vỉa hè, một số đoạn đường giao nhau có nhiều biển quảng cáo che khuất tầm nhìn.

Để đảm bảo phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong lĩnh vực giao thông, VKSND huyện Vân Đồn đã ban hành kiến nghị Công ty TNHH đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, cảnh báo người và phương tiện tại các điểm đấu nối ra vào giữa khu đô thị với đường Tỉnh lộ 334; tháo dỡ các biển quảng cáo tại khu vực gần đường giao nhau để không bị hạn chế tầm nhìn. Đồng thời, cần lắp đặt hệ thống gờ giảm tốc tại khu vực đường giao nhau, nhằm hạn chế tình trạng không làm chủ tốc độ của lái xe khi đi qua những khu vực này.

Ngay sau khi nhận được văn bản kiến nghị của VKSND huyện Vân Đồn, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng đô thị Phương Đông đã nghiêm túc tiếp thu và triển khai thực hiện ngay các giải pháp theo nội dung kiến nghị của Viện kiểm sát.

Mỹ Hạnh - Hoàng Hưng