Mới đây, VKSND huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm về “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” trên địa bàn. Từ đó, nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

leftcenterrightdel
 Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng trên địa bàn huyện Chư Pưh.

Trước đó, qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm, kiểm sát điều tra các vụ án hình sự của Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Pưh, VKSND huyện Chư Pưh nhận thấy, từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tội phạm về an toàn giao thông trên địa bàn có chiều hướng gia tăng. VKSND huyện đã thụ lý, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết đối với 11 vụ “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” (tăng 3 vụ với năm 2023) làm 8 người chết và 6 người bị thương.

Theo VKSND huyện, nguyên nhân làm phát sinh vi phạm pháp luật và tội phạm “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” chủ yếu do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế, không chấp hành các quy định về an toàn giao thông. Bên cạnh đó, việc độ, chế và đưa các phương tiện không đủ tiêu chuẩn về an toàn kỹ thuật hoặc cấm lưu thông vào tham gia giao thông (như các loại xe công nông) cũng là một trong những nguyên nhân gây gia tăng tai nạn giao thông. Hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe của con người, thiệt hại về tài sản, gây mất trật tự an toàn xã hội, làm hoang mang lo lắng, gây bất bình trong nhân dân.

Trước tình hình trên, VKSND huyện Chư Pưh kiến nghị Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, lắp đặt các hệ thống biển báo, đèn tín hiệu, điều tiết và phân luồng giao thông trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn, những đoạn đường có lượng phương tiện tham gia giao thông lớn, qua khu dân cư. Bên cạnh đó, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Mặt khác, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tuyên truyền sâu rộng tới các cụm dân cư, quần chúng nhân dân, trong các trường học để học sinh và nhân dân trên địa bàn hiểu rõ sự nguy hiểm và hậu quả do việc vi phạm các quy định về tham gia giao thông gây ra.

VKSND huyện Chư Pưh cũng kiến nghị Chủ tịch UBND huyện thực hiện rà soát, kiểm tra, sửa chữa kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng. Tăng cường hơn nữa việc lắp đặt hệ thống camera để ghi lại hình ảnh các phương tiện tham gia giao thông tại những địa điểm này để có biện pháp ngăn ngừa, có cơ sở xử lý khi xảy ra tai nạn./.

Nguyễn Chính