Theo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thì bệnh viện đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 3 cá nhân là nhân viên của bệnh viện này là bà Chu Thị L., Phó phụ trách Khoa Vi sinh y học, 1 Kỹ thuật viên trưởng và 1 kỹ thuật viên của bệnh viện để xác minh, giải quyết vụ việc gian lận kết quả, bớt xén vật tư y tế trong quy trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại bệnh viện này.
leftcenterrightdel
 Phóng sự "Hàng nghìn que thử viêm gan B, HIV bị cắt đôi trước khi xét nghiệm cho bệnh nhân" của VTV

Như báo chí phản ánh sự việc tại Khoa Vi sinh của Bệnh viện Xanh Pôn có tình trạng cắt đôi bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B trước khi làm xét nghiệm cho bệnh nhân. Với cách làm này, 1 que thử dành cho 1 bệnh nhân đã được tách làm 2. Sau khi cắt đôi hàng loạt que thử cả HIV và viêm gan B, mẫu máu của bệnh nhân được nhỏ vào để làm xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm có sau khoảng 4 tiếng. 

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực hóa sinh hành vi cắt đôi que thử xét nghiệm có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm của người bệnh.

leftcenterrightdel
 Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn.

Sau sự việc xảy ra, Ban Giám đốc bệnh viện đã yêu cầu các cá nhân giải trình để làm rõ thông tin và trách nhiệm (nếu có) trong sự việc này. Bệnh viện cũng đã có nhiều cuộc họp, đang làm rõ sai phạm và sẽ xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân liên quan.

Lãnh đạo bệnh viện này cũng khẳng định hành vi cắt que thử của các kỹ thuật viên hoàn toàn không phải chủ trương và không được phép của bệnh viện. Dự kiến trong ngày 10-12, bệnh viện sẽ có báo cáo về sự việc này.

Lê Sử