* TP HCM: Khai trương bệnh viện chuyên điều trị Covid-19
Hôm nay 16/3, bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 tại TP HCM là bệnh viện Cần Giờ chính thức mở cửa. Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ nằm ở thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Hiện bệnh viện đã triển khai xong 200 giường bệnh, hoạt động theo chức năng và đang tăng cường thêm giường, cơ sở vật chất.

Như vậy, bệnh viện Cần Giờ là cơ sở mới xây dựng và đưa vào sử dụng hơn 1 năm qua theo kế hoạch của Sở Y tế tạm thời chuyển đổi công năng trở thành “Bệnh viện chuyên khoa dịch bệnh Covid-19”.

leftcenterrightdel
 Bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 tại huyện Cần Giờ TP HCM.

Bệnh viện được sắp xếp thành 3 khu vực chính, bao gồm: Khu cách ly điều trị và chờ kết quả xét nghiệm, mỗi người bệnh sẽ được tạm thời cách ly riêng trong mỗi phòng riêng biệt, khu cách ly điều trị và kết quả xét nghiệm (-) và khu cách ly điều trị và kết quả xét nghiệm (+). Ngoài các thiết bị y tế sẵn có tại bệnh viện như: máy thở, monitor, xét nghiệm sinh hoá, huyết học, X quang, siêu âm,… bệnh viện sẽ được lắp đặt thêm các phòng cách ly áp lực âm tại Khu cách ly điều trị và kết quả xét nghiệm.

Trung tâm điều phối nhân lực y tế Sở Y tế sẽ có kế hoạch luân phiên cán bộ nhân viên y tế của các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của TP HCM đến công tác tại bệnh viện này; ngoài các chuyên gia về bệnh nhiễm còn có chuyên gia về bệnh lý đường hô hấp và chuyên gia về hồi sức cấp cứu.

Một khu vực khác của trung tâm y tế này vẫn hoạt động đúng chức năng khám, chữa bệnh thông thường cho người dân. Tuy nhiên, khu vực này được bố trí tách biệt hoàn toàn với bệnh viện mới lập.

* Yên Bái xây dựng phương án thành lập bệnh viện dã chiến

UBND tỉnh Yên Bái vừa quyết định giao Sở Y tế xây dựng phương án thành lập bệnh viện dã chiến.

Theo đó, tại công văn số 610/UBND-VX ngày 15/3 về “Tổ chức rà soát, cách ly người nhập cảnh phòng chống dịch bệnh Covid-19”, nêu rõ diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới và trong nước hiện nay, để chủ động kiểm soát và ứng phó với dịch bệnh, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, liên quan của tỉnh, UBND các huyện, thị xã, TP tiến hành việc rà soát lập danh sách các đối tượng là công dân của địa phương đang sinh sống, làm việc, học tập và lao động tại nước ngoài dự kiến sẽ trở về lưu trú trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh.

Sở Y tế xây dựng phương án thành lập bệnh viện dã chiến với đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế sẵn sàng tiếp nhận người bệnh vào điều trị và kế hoạch đáp ứng cho tình huống 2.

leftcenterrightdel
 Một khu vực cách ly tại Yên Bái.
 Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh khảo sát và xây dựng kế hoạch mở rộng thêm khu cách ly tập trung dự kiến tại trường Cao đẳng nghề Yên Bái và trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Miền tây (Thị xã Nghĩa Lộ) để sẵn sàng tiếp nhận các đối tượng cách ly trong thời gian tới theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, TP khảo sát bố trí địa điểm cách ly tập trung tại địa phương, trong trường hợp có nhiều người cần phải cách ly, dự kiến tại các cơ sở trường học nội trú hoặc bán trú có đủ điều kiện phục vụ cách ly.

UBND TP Yên Bái xây dựng phương án hoàn chỉnh (kịch bản chi tiết) về khoanh vùng cách ly y tế cho một khu phố khi có dịch bệnh xảy ra.

 

 
Trân Định - Tuấn Anh - Lưu Ly