Liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là du học sinh Mỹ ngay sau khi rời khu cách ly mới phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, Sở Y tế Hà Nội đã có biện pháp xử lý trách nhiệm đối với những cá nhân liên quan.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Chung, Phó giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết, Sở này vừa ra quyết định tạm đình chỉ công tác trong 10 ngày đối với ông Tạ Văn Thiềng, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chương Mỹ. Đây là người ký giấy cho nam thanh niên 22 tuổi về địa phương (tỉnh Quảng Ninh), dù người này chưa nhận kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 lần 2.

leftcenterrightdel
 Phun khử khuẩn tại khách sạn của gia đình nơi anh N cư trú. Ảnh: Truyền hình Hạ Long.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khẳng định sẽ xem xét theo cấp độ và trách nhiệm các cá nhân liên quan đến trường hợp dương tính SARS-CoV-2 theo tinh thần chung là xử lý nghiêm và cao hơn một mức đối với tất cả trường hợp lơ là, chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Cá nhân thẩm định các kết quả xét nghiệm và ký giấy cho nam thanh niên về địa phương khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 sẽ bị xem xét trách nhiệm. Trường hợp Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện thì lãnh đạo Sở đã ký quyết định đình chỉ công tác. "Riêng các cá nhân trực thuộc Trung tâm thì sẽ giao cho huyện có trách nhiệm xem xét", ông Chung nói.

Người vừa được phát hiện dương tính với virus SARS-CoV-2 là N, 22 tuổi, du học sinh Mỹ, nhập cảnh sân bay Nội Bài hôm 21/12, sau đó đưa đi cách ly tập trung tại Trung đoàn Bộ Binh 59, Xuân Mai, Chương Mỹ.

Ngày 23/12, người này được xét nghiệm lần 1, cho kết quả âm tính. Đến 20h20 ngày 4/1 (ngày thứ 15 sau khi vào cách ly), cơ quan chức năng trả kết quả xét nghiệm lần 2 dương tính. Đáng nói, người này đã được gia đình đón về Quảng Ninh bằng ô tô riêng.

CDC Quảng Ninh sau khi nhận được kết quả này đã khẩn trương đưa nam thanh niên vào Bệnh viện Dã chiến số 2. Đến 9h sáng nay, anh N đã được chuyển lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội). 5 người là F1 của anh N đã được cách ly tập trung, xét nghiệm âm tính lần 1.

Các trường hợp tiếp xúc gần với anh N tại khu cách ly tập trung cũng được đi cách ly lại. 

Trả lời báo chí cách đây không lâu, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, tất cả những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam (không thuộc diện ngoại giao, công vụ, chuyên gia, ngắn ngày,...) sẽ được xét nghiệm tối thiểu hai lần. Lần xét nghiệm đầu tiên được thực hiện ngay sau khi hành khách nhập cảnh.

Lần xét nghiệm thứ 2 được triển khai vào 10 ngày hoặc 12 ngày sau khi người đó nhập cảnh và trước khi họ kết thúc 14 ngày cách ly. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì đến ngày thứ 14, trường hợp đó sẽ được kết thúc cách ly.

Theo CDC Hà Nội, nguyên tắc cần phải có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, người cách ly mới được trở về nhà. 

PV