Trước diễn biến bệnh lây nhiễm do virus corona lan rộng khắp thế giới, Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cho biết, chính phủ dự kiến đưa bệnh lây nhiễm do virus corona chủng mới vào danh sách quy định về các bệnh truyền nhiễm.

Hôm thứ Hai, 27/1, ông Abe phát biểu trước Ủy ban Hạ viện rằng, chính phủ đã chỉ thị cho các bộ trưởng hữu quan làm hết khả năng để ngăn vi-rút lan rộng ở Nhật Bản.

Ông Abe nói ông đã chỉ thị cho các bộ trưởng tăng cường biện pháp phòng ngừa, bao gồm kiểm tra tại sân bay và cảng biển, cũng như nhanh chóng cung cấp thông tin chính xác cho người dân.

Ông cũng lưu ý cần đảm bảo an toàn cho công dân Nhật Bản đi ra nước ngoài hoặc đang lưu trú ở nước ngoài.

Ông Abe nói rằng việc quy định về vi-rút corona chủng mới nói trên sẽ được thông qua tại cuộc họp của Nội các vào thứ Ba.

Khi quy định được thông qua, những người nhiễm virus sẽ được khuyến cáo nhập viện tại các cơ sở y tế chuyên về bệnh truyền nhiễm. Những ai không tuân thủ sẽ bị cưỡng chế nhập viện. Người nhiễm virus cũng sẽ phải nghỉ làm trong một thời gian nhất định.

Trong một diễn biến khác, Nhật Bản đang khẩn trương thu xếp sơ tán công dân muốn rời khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc, tâm điểm bùng phát virus corona.

Giới chức muốn người lao động thông báo cho chính phủ về nguyện vọng ở lại hay về nước.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Công nghiệp Kajiyama Hiroshi trao đổi với các tổ chức đại diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ông đề nghị các doanh nghiệp đảm bảo chắc chắn rằng nhân viên của mình ở Trung Quốc đã thông báo cho chính phủ Nhật Bản về nguyện vọng ở lại Vũ Hán hay về nước.

leftcenterrightdel
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo  phát biểu trước Ủy ban Hạ viện Nhật Bản việc Chính phủ xem xét đưa bệnh lây nhiễm do vi-rút corona chủng mới vào danh sách quy định về các bệnh truyền nhiễm. Ảnh: NHK.

Ông Kajiyama nói chính phủ đang cố gắng nắm thông tin về tất cả công dân Nhật Bản đang làm việc hay đang công tác ở Vũ Hán và các khu vực khác. Chính phủ sẽ làm hết sức để đảm bảo tất cả những ai có nguyện vọng sẽ có thể về nước trong thời gian sớm nhất.

Giới chức muốn đảm bảo có đủ chỗ cho tất cả những người muốn về nước trên chuyến bay thuê bao. Bộ trưởng Kajiyama cho biết chính phủ cũng đang thu xếp bố trí phương tiện giao thông ở Vũ Hán.

Trước đó, tối Chủ Nhật, 26/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu và người đồng cấp phía Trung Quốc Vương Nghị đã điện đàm để thảo luận về dịch virus corona đang bùng phát.

Ông Motegi nói với ông Vương rằng Nhật Bản sẽ hỗ trợ tất cả những gì có thể để hạn chế virus lây lan.

Ông Motegi cũng đề nghị phía Trung Quốc hợp tác trong kế hoạch sơ tán công dân Nhật Bản. Ước tính có khoảng 700 người Nhật vẫn còn ở xung quanh thành phố Vũ Hán, hiện đang bị phong tỏa.

PV- Theo NHK.