leftcenterrightdel
 Các sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai nhập viện khi ăn ở ký túc xá.

Vụ việc được xác định vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 9/10/2024, có một số học sinh, sinh viên ở ký túc xá Trường Cao đẳng Lào Cai cơ sở 1 (phường Bắc Cường, TP Lào Cai) nhập viện với các biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm tại nhà ăn. Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế Lào Cai đã chỉ đạo Chi cục An toàn thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện điều tra, xác minh, lấy mẫu nước, thực phẩm và bệnh phẩm của bệnh nhân làm các xét nghiệm cần thiết.

Qua quá trình điều tra cho kết quả là bữa ăn tập trung tối ngày 8/10/2024 tại nhà ăn số 1 Trường Cao đẳng Lào Cai có 8 món: Thịt lợn rang, thịt lợn kho, thịt gà xào hành tây, chả lá lốt, thịt gà rang, giá đỗ xào bắp cải, dưa chuột muối, canh rau muống, ngoài ra, có 1 món bánh bao nhân xúc xích được mua từ cơ sở bên ngoài vào. Nước uống được lấy trực tiếp từ máy lọc nước RO của nhà ăn và máy lọc nước RO của kí túc xá.

Căn cứ trên các đặc điểm dịch tễ, triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân và kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm, mẫu nước của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho thấy, có 4 món thức ăn được tại bữa chiều ngày 8/10/2024 phát hiện dương tính với vi khuẩn Salmonella (Dưa chuột muối, chả lá lốt, gà rang, canh rau muống).

Ngày 21/10/2024, đại diện Sở Y tế và các đơn vị Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Hưng Thịnh, Công an TP Lào Cai đã nhận định, sự việc trên là một vụ ngộ độc thực phẩm.

Được biết, vụ việc xảy ra tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai, đường Phan Kế Bính, phường Bắc Cường, Lào Cai, tỉnh Lào Cai khoảng 92 người ăn tại nhà ăn số 1 của trường. Kết quả có 80 người mắc ngộ độc thực phẩm do Vi khuẩn Salmonella. Hiện các bệnh nhân đã khỏi và ra viện.

 

Hoài Thu