Theo đó, Cục An toàn thực phẩm nhận được báo cáo nhanh số 409/BC-SYT ngày 21/10 của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Công ty TNHH Shinsung Vina (địa chỉ: Lô B1, Khu công nghiệp Song Khê – Nội Hoàng, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), trong đó có khoảng 46 người có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài, chóng mặt và sốt sau khi ăn bữa ăn liên hoan của Công ty.

leftcenterrightdel
 Các công nhân nhập viện sau bữa liên hoan (Ảnh: Nguyên Hoàng).

Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Giang khẩn trương triển khai các nội dung sau:

Tạm dừng hoạt động của đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm để tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Đồng thời thực hiện nghiêm chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và các công văn của Bộ Y tế tăng cường công tác ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, trưa 20/10, Công ty TNHH Shinsung Vina đã thuê doanh nghiệp khác tổ chức tiệc cho 1.160 người.

Thực đơn gồm súp hải sản, tôm sú hấp nước dừa, bê tái chanh, mực chiên bơ, gà nướng mật ong, cá lăng nướng riềng mẻ kèm rau cuốn, nem hải sản kem bơ, canh cá lăng nấu chua, miến xào hải sản, sườn nướng BBQ, salad rau củ quả, nộm hoa chuối tai heo, phở cuốn tôm thịt, cơm trắng, nho tráng miệng, Pepsi.

Đến sáng ngày 21/10, có 46 công nhân của Công ty TNHH Shinsung Vina nhập viện điều trị. Trong đó, 25 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang, 21 người điều trị tại Bệnh viện Tân Dân.

Nam Hy