Theo Công an tỉnh Lâm Đồng, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh đã mời làm việc đối với bà N.Th.T (chủ tài khoản Facebook “T.A.P” (SN 1969), trú Thôn 9 xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng, về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên không gian mạng, gây hoang mang dư luận.

Trước đó, Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện Bà N.Th.T đăng tải trên trang Facebook cá nhân “T.A.P” bài viết có nội dung: “Nguồn nước Thánh Thiên này sẽ cứu chữa rất nhiều bệnh… đặc biệt là bệnh COVID cho những ai có lòng tin và làm theo mọi điều Chúa chỉ dạy tại nơi có nguồn ngước Thánh Thiên này!” kèm theo hình ảnh 2 chai nước ghi dòng chữ “nguồn Thánh Thiên”.

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng khẳng định, thông tin xuất hiện trên mạng Internet về “Nguồn nước Thánh Thiên” là sai sự thật, không đúng theo quy định về công tác về phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Y tế.

leftcenterrightdel
Sản phẩm nước "Nguồn Thanh Thiên" của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”. Nguồn: CALĐ.

Tại buổi làm việc với cơ quan công an, bà N.Th.T trình bày: “Nguồn nước Thánh Thiên” có nguồn gốc từ nhóm tự xưng có tên “Trừ quỷ Bảo Lộc” (đường Hồ Tùng Mậu, thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng). Trong quá trình tham gia nhóm, bà N.Th.T và các thành viên được tuyên truyền: “Qua việc cầu nguyện, chữa lành, uống nước thánh thiên thì có thể chữa khỏi COVID-19”, do đó bà N.Th.T đã tin tưởng thông tin nêu trên là đúng và đăng tải lên trang Facebook cá nhân “T.A.P”.

Quá trình làm việc, bà N.Th.T thừa nhận: “Nguồn nước Thánh Thiên” không phải thuốc chữa bệnh COVID-19, không được các cơ quan chức năng cấp giấy phép; việc chữa trị COVID-19 của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” không theo phác đồ điều trị của ngành Y tế; thông tin do bản thân bà N.Th.T đăng tải là sai sự thật, không kiểm chứng tính chính xác của thông tin trước khi đăng tải.

Hành vi của bà N.Th.T là hành vi vi phạm pháp luật quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Công an tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà N.Th.T với mức phạt tiền 5.000.000 đồng.

leftcenterrightdel
Cơ quan công an làm việc với bà N.Th.T, người đăng tải thông tin trên mạng sai sự thật. Nguồn: CALĐ. 

Công an tỉnh Lâm Đồng khuyến cáo, thông tin về “Nguồn nước Thánh Thiên” này có nguồn gốc xuất phát từ nhóm tự xưng “Trừ quỷ Bảo Lộc”, nhóm có hoạt động chữa bệnh nhưng không có giấy phép.

Ngày 17/9, ông Trần Vũ Lê Thanh Quảng, một trong những người đứng đầu nhóm này, sử dụng nhà riêng tại địa chỉ 53/5 Hồ Tùng Mậu, Bảo Lộc, Lâm Đồng làm nơi chữa bệnh trái phép, đã bị UBND thành phố Bảo Lộc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi “chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động chữa bệnh”, quy định tại điểm a khoản 6 điều 39 Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Y tế với mức phạt tiền 45.000.000đ. Do đó, đề nghị người dùng mạng xã hội không tin, không đăng tải, chia sẻ, tán phát thông tin sai sự thật nêu trên.

Tự giác tuân thủ, chấp hành hướng dẫn của ngành Y tế về phòng, chống dịch, đặc biệt là biện pháp 5K.

Theo dõi thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ các nguồn chính thống, trên website chính thức của các Sở, Ngành, từ cổng thông tin điện tử địa phương. Không chia sẻ thông tin không rõ nguồn gốc, thông tin sai sự thật, các văn bản nội bộ, báo cáo nhanh của ngành Y tế, thông tin cá nhân của các bệnh nhân. Mọi hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

H.V