leftcenterrightdel
Người dân về quê ăn Tết không phải cách ly y tế.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Quản lý môi trường Y tế (Bộ Y tế) cho biết thông tin trên vào ngày 25/1.

Trước đó, Bộ Y tế có Văn bản số 357 gửi các địa phương, nêu rõ, hiện nay tỷ lệ tiêm chủng vắc xin COVID-19 trên cả nước đạt rất cao; tất cả dân số từ 18 tuổi đã được tiêm mũi 1; 96% dân số tiêm đủ 2 liều; 19% dân số tiêm mũi 3. Trẻ em từ 12-17 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 94%; tiêm mũi 2 đạt 82%.

Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tạo thuận lợi cho người dân về quê ăn Tết, đảm bảo công tác chống dịch, gồm: thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe và không phải cách ly y tế. Những người có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở... thì hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm và xử trí theo quy định.

Tuy nhiên, sau hướng dẫn trên, nhiều ý kiến thắc mắc người dân hiện cư trú tại khu vực dịch bệnh ở cấp độ 4 (vùng đỏ) thì khi về quê có phải cách ly y tế hay không. Băn khoăn này xuất phát từ việc, trong hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế từ tháng 10/2021, có yêu cầu cách ly người đến từ địa bàn dịch cấp độ 4 và vùng phong tỏa. Người cao tuổi, có bệnh nền hoặc phụ nữ mang thai, trẻ dưới 18 tuổi, được cách ly tại nhà và có người chăm sóc cùng.

Giải thích rõ hơn về Công văn số 357, bà Hương cho hay, đây là văn bản nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong nước về quê nhân dịp Tết Nguyên đán. Hiện tỷ lệ bao phủ vắc xin trên cả nước đã đạt cao, vì vậy, chỉ những người đang trong thời gian cách ly y tế, thuộc diện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc ở trong khu phong tỏa mới phải cách ly khi về quê ăn Tết.

Bà Hương cho biết, những người còn lại không thuộc các diện nêu trên thì không phải cách ly khi về quê, kể cả ở địa bàn nguy cơ dịch bệnh cấp 4. Nếu phát hiện ca nhiễm, các địa phương chỉ phong tỏa một tầng, một căn hộ hoặc vài căn hộ trong khu chung cư, một hoặc một vài nhà trong khu dân cư. Những người khác vẫn đi lại bình thường, nên khi về quê cũng không phải cách ly.

Hoài Thu