Chiều này (17/9), lãnh đạo Sở y tế tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã nhận được báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ về việc xử lý kỷ luật ê - kíp bác sỹ, hộ sinh đỡ đẻ trong ca trực ngày 30/6 khiến 1 trẻ sơ sinh bị đứt lìa đầu.

Báo cáo của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ nhận định, ê - kíp đỡ đẻ liên quan đến vụ việc thai nhi, con của sản phụ Nguyễn Thị Tình chết trong quá trình sinh tại bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ ngày 30/6/2019 đã có những sai phạm nghiêm trọng. 

Hội đồng kỷ luật đã tiến hành bỏ phiếu kín đề nghị hình thức kỷ luật như sau:  Hộ sinh Hoàng Thị Trinh mức kỷ luật Cảnh cáo; Hộ sinh Hoàng Thị Định mức kỷ luật Khiển trách; Bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền mức kỷ luật Khiển trách.

Đối với Bác sỹ Nguyễn Minh Đức - Trưởng khoa sản chỉ bị phê bình, nhắc nhở.

leftcenterrightdel
 Ê - kíp đỡ đẻ trong vụ trẻ sơ sinh bị đứt lìa đầu.

Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ đã chỉ ra những sai phạm của các cá nhân trong ê - kíp đỡ đẻ khiến con của sản phụ Nguyễn Thị Tình bị đứt lìa đầu như sau:

Đối với Bác sỹ Nguyễn Hữu Quyền, phụ trách trực khối Ngoại, Sản, 3 Chuyên khoa, không hoàn thành nhiệm vụ. Bác sỹ Quyền có nhiệm vụ tiếp đón và thăm khám, làm bệnh án, chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng, tiên lượng cuộc đẻ và phân công nhiệm vụ cho các thành viên kíp trực, nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ của mình, khi sự cố xảy ra không xác định được trách nhiệm của mình; phát ngôn thiếu ý thức.

Đối với Hộ sinh Hoàng Thị Trinh - người trực tiếp đón tiếp sản phụ, thăm khám ban đầu đã không thông báo sớm với Bác sỹ trực khối biết, không nhận định được sản phụ có thai lần thứ sáu, thai 35 tuần là thai khó, không báo với Bác sỹ trực thường trú, để theo dõi đẻ thường. Quá trình thăm khám không thực hiện đúng quy trình, trong đó có việc nghe tim thai dẫn đến không xác định được tình trạng của thai.

Theo nhận định của Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ, đây là mấu chốt quan trọng nhất và là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố.

Đối với Hộ sinh Hoàng Thị  Định, nhiệm vụ trực chính tại khoa Sản theo yêu cầu, cùng tham gia đỡ đẻ cho thai phụ Nguyễn Thị Tình từ đầu cho đến kết thúc, đã không thăm khám kỹ dẫn đến không xác định được tình trạng thai nhi để thông báo với Bác sỹ trực khối biết.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin trước đó, sáng ngày 30/6, sản phụ Nguyễn Thị Tình, SN 1982, ở Phú Lộc, Can Lộc (Hà Tĩnh) nhập viện Đa khoa huyện Đức Thọ để sinh. Đến chiều tối, gia đình choáng váng khi e-kip đỡ đẻ thông báo đứa trẻ đã chết và giao cháu bé cho gia đình với vết thương dài quanh cổ.

E kip đỡ đẻ đã thừa nhận bác sỹ Trưởng khoa sản Nguyễn Minh Đức là người dùng tay kéo cháu bé ra khỏi người mẹ, khiến cháu bé bị lìa đứt cổ, phải khâu lại.

Sau khi vụ việc xảy ra, Bộ y tế đã chỉ đạo Sở y tế Hà Tĩnh vào cuộc làm rõ nguyên nhân. Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Thọ cũng vào cuộc điều tra. 

Theo kết luận của Sở y tế và Công an huyện Đức Thọ, thai nhi đã chết lưu trước khi bị kéo đứt cổ.

Phía gia đình sản phụ Nguyễn Thị Tình cũng đề nghị không mở cuộc điều tra, không tiến hành khám nghiệm tử thi, nguyên nhân chết của thai nhi… Do đó không đủ căn cứ để xác định sự việc xảy ra có dấu hiệu của tội phạm.

Bùi Tiến