Theo chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, các thông tin chỉ đạo của thành phố, ngành chức năng liên quan thường xuyên được cung cấp rộng rãi, đồng loạt đến các cơ quan báo chí đang hoạt động tại Đà Nẵng. Hầu hết các thông tin báo chí đã phản ánh tình hình kịp thời, góp phần để người dân và du khách tiếp nhận thông tin chính thống, yên tâm đón xuân.

Tuy nhiên, hiện nay một số mạng xã hội lại đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, kể cả dẫn link các bài báo có tít chưa rõ ràng về thông tin thành phố cung cấp đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Để hỗ trợ cùng thành phố trong việc cung cấp thông tin chính thức về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra và để cùng người dân an tâm đón Tết, vui Xuân an bình, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng mong muốn các cơ quan báo chí quan tâm, hỗ trợ xử lý thông tin theo hướng giúp người dân nắm bắt tình hình thực tế như thông tin được cung cấp chính thức, khách quan của thành phố.

Bên cạnh đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa thông báo tiếp tục triển khai công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới. Cụ thể như, chủ trì, phối hợp với các cơ quan triển khai Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23-01-2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu (sân bay, bến cảng) 24/24 giờ, tăng cường giám sát tại cộng đồng, thực hiện tốt quy trình xử lý, cách ly.

Trong trường hợp xảy ra dịch bệnh, Sở y tế tiếp tục chỉ đạo Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phụ sản - Nhi thực hiện nghiêm túc, công tác phân luồng, cách ly và điều trị bệnh nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn tại các bệnh viện, hạn chế thấp nhất biến chứng, tử vong do bệnh gây ra và không để lây lan dịch bệnh trong các cơ sở y tế, chuẩn bị sẵn các nguồn lực, đảm bảo cung cấp thuốc, phương tiện, vật tư, trang thiết bị và có phương án đáp ứng hiệu quả phù hợp với tình hình dịch.

Tính đến ngày 27/1, trên địa bàn có gần 12.000 người Trung Quốc đang đi du lịch và làm việc. Liên quan đoàn 218 du khách người Vũ Hán nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày 28 Tết tham quan theo chương trình 5 ngày 4 đêm (từ ngày 22/1),  52 du khách đã trở về Trung Quốc từ 25/1 theo đường hàng không. Còn lại 166 khách bay thẳng từ Đà Nẵng trở về Vũ Hán vào tối 27/1.

Trước đó, ngày 26/1, Bệnh viện Đà Nẵng đã tiếp nhận 12 người bị sốt cao. Trong đó có 7 người Trung Quốc, 4 người Việt và 1 người Cộng hòa Séc. Những người này đều có chung triệu chứng bị sốt và mệt mỏi, số người Việt nhập viện có tiếp xúc với người Trung Quốc trước khi bị sốt nên theo quy trình phòng, chống dịch nhóm A phải thực hiện điều trị cách li.

Chưa ghi nhận trường hợp nào có dấu hiệu cho thấy bị mắc bệnh liên quan đến bệnh viêm phổi, không có dấu hiệu tổn thương phổi.

Trước đó, ngày 14/1, máy quét thân nhiệt tại Sân bay Đà Nẵng cũng phát hiện hai du khách Trung Quốc đến từ Vũ Hán có thân nhiệt cao. Qua theo dõi, kiểm nghiệm, hai trường hợp này không liên quan đến virus corona.

 

 

Lê Tâm