Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, bệnh nhân có qua Milan (Italia) dự tuần lễ thời trang từ 21-23/2. Bệnh nhân có ăn tiệc và dạo chơi một lần với bệnh nhân thứ 17 và nhiều người Anh khác vào đêm ngày 27/2 tại Luân Đôn.

leftcenterrightdel
Hiện bệnh nhân thứ 32 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt Đới. 

Tại Anh, bệnh nhân có đi khám bệnh vào ngày 2/3, đến ngày 7/3 được yêu cầu cách ly tại nhà do có tiền sử tiếp xúc với ca bệnh thứ 17 của Việt Nam nhưng không được xét nghiệm.

Bệnh nhân từ Luân Đôn về TP HCM sáng ngày 9/3, trên chuyên cơ riêng của Anh. Ngay khi nhập cảnh, bệnh nhân được vận chuyển bằng xe cấp cứu đến trực tiếp cách ly và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kết quả xét nghiệm được Viện Pasteur TP HCM khẳng định cho thấy bệnh nhân nhiễm Covid-19. Tình trạng bệnh nhân hiện nay có sốt nhẹ 38,2 độ, ho khan, không khó thở. Kết quả X-quang: Viêm phổi mô kẽ bên phải.

Bệnh nhân đã được cách ly tuyệt đối trên chuyên cơ và trong suốt hành trình về Việt Nam. Hệ thống phòng dịch thành phố đã chủ động tiếp cận và đưa trực tiếp bệnh nhân từ sân bay đến khu cách ly. Bệnh nhân đã không tiếp xúc với bất cứ người nào trong suốt quá trình di chuyển. Chuyên cơ, xe vận chuyển bệnh nhân và khu vực cách ly được khử trùng theo quy định.

Thông tin thêm về 23 trường hợp đi chung chuyến bay VN0054 với bệnh nhân thứ 17 đang cách ly tập trung tại các khu cách ly tập trung của thành phố: sức khỏe bình thường, đã được xét nghiệm âm tính lần 1 và sẽ được tiến hành xét nghiệm lần 2 vào ngày 10/3.

Tính đến nay, TP HCM đã có 4 trường hợp xác định nhiễm Covid-19. Đây đều là các trường hợp xâm nhập, đã được bao vây, khống chế, kiểm soát chặc chẽ, không để lây lan ra cộng đồng.

Hiện nay, thành phố có 27 khu cách ly tập trung với tổng số 1245 giường, trong đó có gần 500 giường thuộc các khu cách ly tập trung của thành phố (chưa tính đến 300 giường thuộc bệnh viện dã chiến Củ Chi).

Thành phố cũng đang tiếp tục phối hợp với quân đội chuẩn bị triển khai thêm nhiều khu cách ly của thành phố, cũng như các quận huyện tiếp tục tăng quy mô cách ly của quận/huyện mình để có thể nhận khi số trường hợp cách ly tăng lên để đảm bảo an toàn trong khu cách ly./.

Nguyễn Lánh