Tính đến chiều 20/3, đã có 248 nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai được xét nghiệm và cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, về trường hợp BN86, ngày 6/3, bệnh nhân có đi du lịch cùng gia đình đến Côn Đảo, sau đó trở về Hà Nội. Hai ngày sau bệnh nhân có biểu hiện đau thắt ngực, do có tiền sử tăng huyết áp nên bệnh nhân đã vào Viện Tim mạch Quốc gia (BV Bạch Mai) khám và điều trị cho đến ngày 19/3 thì xuất viện. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang.

Sau đó, bệnh nhân được cách ly tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, và xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Còn BN87, trước đó nữ điều dưỡng này làm nhiệm vụ phân loại các trường hợp người bệnh nghi ngờ mắc Covid-19 tại phòng khám của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai. Đến ngày 18/3, bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt, khó thở nhẹ. Bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, và xét nghiệm đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn (phải) kiểm tra tại khu vực cách ly Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. (Ảnh: Duyên Phan)

Thứ trưởng cho biết, đây là hai trường hợp rất đáng tiếc xảy ra ở nhân viên y tế, tuy nhiên, sau khi truy gốc tìm nguyên nhân, chúng tôi nhận thấy có mối quan hệ nhân/quả giữa hai trường hợp này. Hai nhân viên y tế có đặc điểm là ở hai phòng gần nhau, có những sinh hoạt chung như ăn, nghỉ nhiều lần cùng nhau trong thời gian vừa qua.

Việc BN86 mắc bệnh và sau đó lây sang BN87 là hiện tượng lây nhiễm bình thường như trong cộng đồng khi có tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính (F0). Đây hoàn toàn không phải trường hợp lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

248 nhân viên y tế âm tính với SARS-CoV-2

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Bạch Mai thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm. Tính đến chiều 20/3, số lượng nhân viên y tế tại Bệnh viện Bạch Mai đã được xét nghiệm là 248 người và rất may mắn là tất cả đều cho kết quả âm tính (trừ hai trường hợp dương tính đã được công bố hiện đang nằm điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2).

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, nhân viên y tế là những chiến sĩ trên tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch Covid-19, do đó nguy cơ lây nhiễm, rủi ro là rất cao. Trước thực tế đó, Bộ Y tế đã liên tục có những chỉ đạo, những buổi làm việc, thị sát đến các cơ sở y tế và đặc biệt lưu ý đến vấn đề nâng cao cảnh giác, chỉ đạo phân luồng riêng với những người đến khám khi có triệu chứng sốt, ho.

Ngoài ra, vấn đề bảo hộ cho nhân viên y tế tại các phòng khám phân loại. Trường hợp nữ điều dưỡng mắc Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai được giao nhiệm vụ ở phòng khám phân loại ca bệnh nghi ngờ Covid-19 cũng đều đã được Bệnh viện trang bị các vật dụng cần thiết như mũ bảo hộ, kính, khẩu trang bảo hộ… như tất cả các nhân viên khác khi thực hiện nhiệm vụ tại đây.

"Chúng tôi một lần nữa mong muốn toàn bộ ngành y tế nhận thức được sự nguy hiểm và lây lan của virus SARS-CoV-2 và tiếp tục có biện pháp tự bảo vệ bản thân, bảo vệ người bệnh tránh lây nhiễm chéo trong cơ sở y tế" - PGS.TS Nguyễn Trường Sơn nói.

Bộ Y tế cũng kêu gọi cộng đồng đoàn kết, ủng hộ tinh thần và tiếp thêm sức mạnh để các thầy thuốc – những người chiến sĩ đang ở tuyến đầu tiếp tục đứng vững trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19.

Lưu Ly