Cùng với 30 cán bộ làm việc tại sân bay Nội Bài để lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc virus Corona chủng mới cho các hành khách đến từ châu Âu, Anh và Mỹ, trường Đại học Y Hà Nội còn huy động 100 sinh viên hỗ trợ ngành Y tế Hà Nội phòng, chống dịch Covid-19.

leftcenterrightdel
 Sinh viên trường Đại học Y Hà Nội tham gia phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Văn Trọng)

Xác định trách nhiệm chung tay cùng Chính phủ và Bộ Y tế bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh dịch đang lan rộng, là lúc ngành Y tế đang cần rất nhiều nhân lực, GS. TS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội đã điều động các sinh viên năm cuối chuyên ngành Y học dự phòng và y tế công cộng tham gia phòng, chống dịch Covid-19 cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC).

Trường đề nghị Sở Y tế Hà Nội, CDC Hà Nội bố trí sinh viên ở vị trí đúng năng lực chuyên môn, nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả. Khi cần hỗ trợ ở những lĩnh vực chuyên môn sâu, Sở có thể đề nghị để trường cử cán bộ, học viên sau đại học phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Trước đó, theo yêu cầu của Bộ Y tế, trường Đại học Y Hà Nội đã cử gần 20 sinh viên năm cuối hệ bác sĩ y học dự phòng hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ. Các sinh viên có nhiệm vụ liên lạc với tất cả các hành khách trên các chuyến bay khi đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài về các nơi cách ly để điều tra, sàng lọc dịch tễ học các hành khách.

Ngoài ra, trường Đại học Y tế công cộng cũng huy động khoảng 600 sinh viên tình nguyện đăng ký tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19

Quận Bắc Từ Liêm đã ghi nhận 280 y, bác sĩ về hưu mong muốn được tham gia công tác chống dịch, sẵn sàng lên đường bất cứ lúc nào. Dự kiến trong tuần tới, quận sẽ tổ chức tập huấn cho 280 y, bác sĩ này để phục vụ công tác phòng, chống dịch khi cần.

Số lượng công dân từ nước ngoài về rất lớn, vì vậy, Sở Y tế Hà Nội huy động mỗi quận, huyện, thị xã, thêm hai người để bổ sung vào đội lấy mẫu xét nghiệm của CDC.

Theo đó, 60 cán bộ của các quận, huyện sẽ phối hợp cùng 20 nhân viên y tế của CDC, 20 cán bộ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, phân công lấy mẫu xét nghiệm cho mọi hành khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.

 

Lưu Ly