Ngày 8/6, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa ghi nhận một trường hợp mắc bệnh Whitmore trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên đang điều trị cho trường hợp mắc bệnh Whitmore.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk, trường hợp mắc bệnh Whitmore nói trên là cháu  N.T.V. (SN 2013, trú tại xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk).

Lời khai của mẹ bệnh nhân cho hay, bệnh khởi phát cách ngày nhập viện khoảng 10 ngày với triệu chứng sốt cao, kèm sưng, đau vùng mang tai 2 bên. Ở nhà đã đi khám tại phòng khám tư nhân, uống thuốc 3 ngày nhưng không giảm.

Đến ngày 4/6, người nhà đưa cháu V. tới khám tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên và nhập viện trong tình trạng sốt 39 độ C; tuyến mang tai 2 bên sưng to, cứng chắc không di động; góc hàm có điểm ấn mềm hóa mủ, đau nhiều, há miệng hạn chế...

Quá trình điều trị, ngày 7/6, bệnh nhi sốt cao liên tục, áp xe tuyến mang tai 2 bên đã rạch, rỉ mủ máu, đi cầu lỏng 5 lần/ngày.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Chẩn đoán: Hậu phẫu áp xe tuyến mang tai 2 bên/nhiễm trùng huyết do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei/TD viêm màng não.

CDC Đắk Lắk cho biết, sau khi ghi nhận trường hợp mắc bệnh Whitmore nói trên, đơn vị đã tiến hành điều tra thông tin bệnh nhân. Đồng thời, phản hồi thông tin cho các đơn vị liên quan để điều tra dịch tễ và giám sát tại cộng đồng.

Hiện CDC Đắk Lắk đang tiếp tục theo dõi tình hình dịch bệnh trên địa bàn và báo cáo theo quy định.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, hiện tình hình sức khỏe của bệnh nhân V. đã tạm ổn, còn hơi sốt nhẹ, vẫn sử dụng kháng sinh và điều trị lâu dài.

Bệnh Whitmore thường được gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt người" do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Đây là căn bệnh truyền nhiễm rất khó phát hiện do dễ nhầm lẫn với các bệnh khác và không được điều trị kịp thời. Ngay cả khi được chẩn đoán đúng bệnh, việc điều trị cũng vô cùng khó khăn và có nguy cơ tử vong cao./.

Nguyễn Chính