Theo HCDC, theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch thành phố, người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 hoặc người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly y tế là đủ điều kiện có "Thẻ xanh COVID".

leftcenterrightdel
 F0 khỏi bệnh chưa được xác nhận, phải tiêm vắc xin để có “Thẻ xanh COVID”. (Ảnh minh hoạ)

Trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khoẻ tại nhà chưa được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, phường, xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau.

HCDC hướng dẫn, đối với các trường hợp tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố, các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường đại học y hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Đối với các trường hợp không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận thì cần được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo dự thảo, trường hợp được áp dụng cấp “Thẻ xanh COVID” là người đã được tiêm chủng đầy đủ theo khuyến nghị của hãng vắc xin và đủ thời gian để tạo kháng thể, người nhiễm bệnh trong vòng 6 tháng cũng là đối tượng được áp dụng Thẻ xanh COVID./.

Nguyễn Lánh