Theo đó, ngay khi nhận được các thông tin trên phương tiện truyền thông về việc mua vật tư kit test COVID-19, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng báo cáo các nội dung liên quan đến vấn đề trên.

Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, trong công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19, thông qua xét nghiệm thần tốc có thể kịp thời bóc tách F0, truy vết F1, khoanh vùng, cách ly phù hợp nhằm dập dịch hiệu quả. Để thực hiện tốt công tác xét nghiệm và theo chỉ đạo của Bộ Y tế, hệ thống xét nghiệm RT – PCR trên địa bàn TP được tăng cường với 9 đơn vị thực hiện xét nghiệm sàng lọc và 5 đơn vị xét nghiệm khẳng định. Trong đó CDC Đà Nẵng là cơ quan chịu trách nhiệm chính trong tham mưu tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 phục vụ kiểm soát dịch bệnh.

Trong năm 2021, TP Đà Nẵng ghi nhận ca mắc cộng đồng đầu tiên ngày 3/5 và nhanh chóng lây lan rộng, TP phải áp dụng các biện pháp chống dịch triệt để. Tổng số xét nghiệm RT-PCR thực hiện từ ngày 1/5 đến 31/5 là 408.593 lượt người, trong đó xét nghiệm đại diện hộ gia đình trên 155.000 trường hợp và CDC đã thực hiện 336.238 xét nghiệm mẫu.

leftcenterrightdel
 Từ tháng 5 đến tháng 10/2021, CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho 5.384.665 lượt người. (ảnh: LT)

Thời điểm này, tình hình dịch tại các tỉnh, thành phía bắc và TP HCM cũng diễn biến phức tạp. Với quan điểm chỉ đạo quyết liệt trong kiểm soát dịch COVID-19, nhanh chóng xác định F0, cắt đứt chuỗi lây nhiễm, CDC chủ động tham mưu và tổ chức thực hiện tăng cường giám sát, xét nghiệm chủ động theo quy định. Trong đó thực hiện phương pháp lấy mẫu gộp 10 mẫu, 20 mẫu và thậm chí là 30 mẫu (theo hình thức gộp que và gộp ống) để vừa đảm bảo tính kịp thời, tăng năng suất xét nghiệm vừa để tiết kiệm.

Từ tháng 5 đến tháng 10/2021, thực hiện các kế hoạch xét nghiệm của UBND thành phố, CDC Đà Nẵng đã xét nghiệm cho 5.384.665 lượt người bằng phương pháp RT-PCR, với số lượng test sinh phẩm xét nghiệm là 309.866 test.

Tại thời điểm tháng 5/2021, trước yêu cầu cấp bách của công tác xét nghiệm như nêu trên và để đảm bảo kịp thời sinh phẩm xét nghiệm, CDC có đề xuất mua 70.000 test sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT- rPCR Kit, hãng sản xuất Việt Á/Việt Nam với đơn giá dự toán 509.250 đồng/test. Cơ sở xây dựng giá dự toán của mặt hàng sinh phẩm xét nghiệm LightPower iVASARS-CoV-2 1stRT- rPCR Kit gồm 3 báo giá thị trường, các quyết định trúng thầu trước đó được công khai tại cổng công khai kết quả đấu thầu Bộ Y tế theo quy định.

Từ ngày 2/7, Bộ Y tế cập nhật giá bán công khai sinh phẩm này tại Công văn số 5288/BYT-TB-CT là 470.000 đồng/test cho đơn hàng dưới 500.000 test, 367.500 đồng/test với đơn hàng từ 500.000 đến dưới 1.000.000 test. Theo đó, trên cơ sở đề xuất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng. Sở Y tế đã phối hợp với các cơ quan có liên quan trình UBND thành phố phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu 3 gói thầu, với tổng số lượng mua 200.000 test, đơn giá 367.500 đồng.

Liên quan đến thực hiện thủ tục mua sắm, Hội đồng thẩm định Sở Y tế thực hiện thẩm định hồ sơ, xin ý kiến Hội đồng mua sắm phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng (gồm các thành viên: Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Công an thành phố) và lấy ý kiến Sở Tài chính về giá dự toán mua sắm; tổng hợp, xây dựng báo cáo trình UBND phê duyệt mua sắm và kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức đấu tranh chuyên án với đường dây vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) và các đơn vị, địa phương có liên quan. Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm COVID – 19 cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỉ đồng.

Ngày 10/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương (Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Hải Dương, Thừa Thiên – Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An) và triệu tập ghi lời khai trên 30 đối tượng có liên quan. Đến nay, bước đầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã làm rõ sai phạm trong việc Công ty Việt Á bán kit xét nghiệm COVID-19 cho CDC Hải Dương thông qua 5 hợp đồng với tổng giá trị 151 tỉ đồng, Phan Quốc Việt - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á đã chi tiền % ngoài hợp đồng cho Phạm Duy Tuyến - Giám đốc CDC Hải Dương số tiền gần 30 tỉ đồng.

VKSND tối cao cũng đã phê chuẩn Quyết định khởi tố và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Duy Tuyến và Phan Quốc Việt để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống vật tư xét nghiệm COVID-19.

 

 

 

L.T