Sáng 7/2, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã nhận được thông báo của Viện Pasteur tại TP HCM về kết quả xét nghiệm 4 trường hợp trong gia đình anh N.V.H. (SN 1984, trú tại huyện Cư Kiun, tỉnh Đắk Lắk) đang được cách ly theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk).

leftcenterrightdel
Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên.

Theo đó, 4 trường hợp trong gia đình anh H. đều có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, anh N.V.H làm công nhân tại Quảng Đông, Trung Quốc. Từ ngày 18-23/1, anh H. từ Trung Quốc về Lạng Sơn rồi về Đắk Lắk bằng xe khách. Ngày 24/1, anh H. có triệu chứng ho nhiều, có đờm, đau rát họng và mệt mỏi. Sau đó, có 3 người tiếp xúc gần với anh H. cũng có triệu chứng tương tự nên cả 4 người đang được cách ly theo dõi tại Trung tâm y tế huyện Cư Kuin.

Đối với các trường hợp đang được cách ly theo dõi khác, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk đã lấy mẫu bệnh phẩm đi xét nghiệm và đang chờ kết quả. Cụ thể, chị L.K.T. (SN 1994, trú tại TP Buôn Ma Thuột). Ngày 29/1, bệnh nhân này tiếp xúc với một số người Trung Quốc rồi phát bệnh, nhập viện với các biểu hiện sốt, ho. Bệnh nhân N.T.B. (SN 1990, trú tại thị xã Buôn Hồ) làm hướng dẫn viên du lịch cho đoàn khách du lịch Trung Quốc tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) từ ngày 12-29/1. Đến ngày 4/2, chị B. nhập viện với biểu hiện sốt, ho, tức ngực.

Bên cạnh đó, trường hợp của bà T.T.M.H. (SN 1968, trú tại thị xã Buôn Hồ), làm việc ở Trung Quốc trở về ngày 29/1. Ngay sau đó, ngành y tế đã tổ chức kiểm tra, lấy mẫu của bà H. và những người tiếp xúc gần đưa đi xét nghiệm.

Ngoài ra, trường hợp của bà T.T.H. (SN 1979, trú tại xã Ea Tân, huyện Krông Năng) là người làm việc tại Đài Loan. Ngày 3/2, bà H. từ Đài Loan về tới TP HCM rồi đón xe khách về huyện Krông Năng và một người khác đang được theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Krông Pắk.

Nguyễn Chính