Ngày 14/6, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Gia đình Đà Nẵng cho hay, các y, bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân quốc tịch Pakistan bị nhồi máu cơ tim khi đến Đà Nẵng.

Theo đó, bệnh nhân là ông M.H.B. (58 tuổi, quốc tịch Pakistan) đến Đà Nẵng để công tác. Trước khi trở về nước, ông B. đột ngột đau ngực trái dữ dội, đau lan vai trái kèm khó thở, vã mồ hôi. Ngay lập tức ông B. được đưa ngay vào Bệnh viện đa khoa Gia Đình Đà Nẵng.

Tại đây, ông B. được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp, trên nền bệnh lý tăng huyết áp và rối loạn mỡ máu. Công tác hội chẩn khẩn cấp giữa bệnh viện, Sở Y tế Đà Nẵng và Đại sứ quán Pakistan đã được tiến hành để tìm ra phương án điều trị tối ưu nhất.

leftcenterrightdel
 Sức khỏe của bệnh nhân đã hồi phục tốt, đủ điều kiện sức khỏe để lên máy bay về nước.

Ngay sau đó, ông B. đã được thực hiện chụp khảo sát mạch vành - động mạch nuôi dưỡng quả tim bằng kỹ thuật chụp mạch máu số hoá xoá nền (kỹ thuật DSA mạch vành), đồng thời can thiệp đặt một stent ở động mạch vành ở tim.

Quá trình can thiệp đã diễn ra thuận lợi, bệnh nhân tiếp tục được theo dõi chặt chẽ, điều trị nội khoa bằng thuốc, kết hợp hỗ trợ dinh dưỡng và tập phục hồi chức năng tim.

Sau một tuần điều trị tích cực, dưới sự chăm sóc của nhân viên y tế và sự phối hợp hỗ trợ chặt chẽ từ các ban ngành liên quan, sức khỏe của ông đã hồi phục tốt, đủ điều kiện sức khỏe để lên máy bay về nước.

ThS.BS. Nguyễn Hữu Mạnh Đức - Đơn vị Đột quỵ Can thiệp mạch máu Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng cho hay, khi mọi người có chuyến đi xa, đặc biệt là du lịch nước ngoài hãy đảm bảo tất cả các loại thuốc điều trị bệnh đang sử dụng đã được chuẩn bị đầy đủ cho một chuyến đi xa.

"Người có các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu,… hoặc bất kỳ ai cảm thấy không khỏe, nên kiểm tra sức khoẻ đầy đủ trước khi du lịch nước ngoài.

Bệnh lý nhồi máu cơ tim cần được phát hiện và tái lưu thông mạch máu nuôi tim càng sớm càng tốt nhằm hạn chế tế bào cơ tim bị tổn thương và hoại tử. Thời gian vàng là thời điểm 48h, đặc biệt trong 12h đầu tiên.

Ngay khi có dấu hiệu đau nghi ngờ do tim, người bệnh cần nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và can thiệp kịp thời, tránh biến chứng đáng tiếc không mong muốn như suy tim, rối loạn nhịp tim ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài", - bác sĩ Đức khuyến cáo.

 


L.T