Ngày 18/7, BS.CKII. Bùi Nam Ơn, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk cho hay, đơn vị vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u buồng trứng nặng 10kg cho một bệnh nhân 26 tuổi.

leftcenterrightdel
 Ca phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng nặng 10kg cho bệnh nhân H'R.

Bệnh nhân nói trên là H’R.N.E. (SN 1996, trú tại xã Cuôr Đăng, huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk).

Thông tin ban đầu cho biết, vào ngày 11/7, chị H’R. đến Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar thăm khám do bụng có dấu hiệu ngày càng to, căng tức và có cảm giác khó thở.

Theo thông tin từ bệnh nhân H’R., thời điểm này, chị mới sinh con đầu lòng được khoảng hơn 1 tháng.

Kết quả thăm khám, các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar phát hiện khối u buồng trứng có kích thước lớn, chiếm toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân H’R.

Tiếp tục tiến hành hội chẩn, các bác sĩ đã chẩn đoán bệnh nhân có khối u nang buồng trứng nên nhanh chóng cho bệnh nhân nhập viện. Đồng thời, chỉ định làm đầy đủ các xét nghiệm để tầm soát ung thư cho bệnh nhân.

Khi kết quả tầm soát cho thấy, bệnh nhân H’R. không có dấu hiệu mắc ung thư, các bác sĩ tiến hành hội chẩn lần 2 và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

leftcenterrightdel
 Bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi sau phẫu thuật.

Theo bác sĩ Bùi Nam Ơn, đây là trường hợp có khối u lớn nhất từ trước tới nay được phẫu thuật tại đơn vị.

Chính vì vậy, để chuẩn bị cho ca phẫu thuật bóc tách khối u buồng trứng của bệnh nhân H’R., Trung tâm Y tế huyện Cư Mgar đã chuẩn bị một ê-kíp gồm: 3 bác sĩ mổ, 2 bác sĩ gây mê hồi sức, 2 cộng tác tiếp liệu, ngoài ra còn có bác sĩ của khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để phục vụ cho công tác truyền máu

Đến ngày 13/7, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật, cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân H’R. Sau khoảng 2,5 tiếng đồng hồ phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách thành công, đưa khối u buồng trứng của bệnh nhân H’R. ra ngoài. Qua đo đạc, khối u có kích thước 50x40x30cm nặng 10kg.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và tiếp tục được theo dõi điều trị hậu phẫu, khối u được gửi đi làm giải phẫu bệnh và đang chờ kết quả./.

Nguyễn Chính