Ngày 1/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm một trường hợp bị chó cắn vào chân trái, nhưng không tiêm vắc xin phòng bệnh nên sau đó nạn nhân bị tử vong.

leftcenterrightdel
Ông N. bị chó nhà cắn vào chân trái, nhưng không tiêm vắc xin phòng bệnh nên sau đó nạn nhân bị tử vong. Ảnh minh họa. 

Trường hợp nói trên là ông N.V.N (SN 1958, trú tại thôn 20, xã Ea Riêng, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk).

Bệnh nhân khởi phát bệnh vào ngày 23/6/2020 với triệu chứng sợ nước, sợ gió, ăn uống khó, nuốt nghẹn. Ngay sau đó, ông N. được đưa vào điều trị tại Trung tâm Y tế huyện M’Đrắk với chẩn đoán theo dõi bệnh dại và được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị vào ngày 24/6. Đến ngày 27/6, bệnh nhân tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân dương tính với virus dại. Đồng thời, kết quả điều tra dịch tể cho thấy, vào tháng 6/2019, ông N. bị chó nhà cắn vào chân trái, sau đó bệnh nhân không tiêm vắc xin phòng bệnh.

Sau khi xác định bệnh nhân tử vong do bệnh dại, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk điều tra, xử lý và tiêm phòng vắc xin cho đàn chó tại thôn 20 (xã Ea Riêng, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk). Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ ổ dịch dại trên người tại địa phương và tăng cường công tác truyền thông cho người dân về các biện pháp phòng chống bệnh dại, không để dịch bệnh bùng phát ra cộng đồng.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, từ đầu năm 2020 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 5 trường trường hợp tử vong do bệnh dại.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra, ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk khuyến cáo người dân khi bị chó, mèo cắn hoặc cào gây trầy xước thì cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh dại./.

Nguyễn Chính