Ngày 5/8, tại Hội nghị Giao ban và cung cấp thông tin cho báo chí tháng 8/2020, đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã có thông tin liên quan đến sự cố y khoa gây tử vong cho bé trai 7 tuổi mổ tháo đinh nẹp tay.

leftcenterrightdel
 Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Phước thông tin nguyên nhân có thể dẫn đến tử vong của bệnh nhân 7 tuổi.

Theo đó, khi sự việc xảy ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cùng Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM) đã thành lập hội đồng chuyên môn gồm 9 thành viên tổ chức họp hai lần để xác định có hoặc không có sai sót chuyên môn kỹ thuật đối với quá trình khám, điều trị bệnh nhân Lữ Đoàn Phi Công (7 tuổi, ngụ huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước).

Qua hai cuộc họp, hội đồng chuyên môn thống nhất: Quá trình nhận, thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh nhân Lữ Đoàn Phi Công là phù hợp với các quy định của Bộ Y tế. Riêng về tiên lượng: Bác sĩ chưa tiên lượng hết được diễn biến của ngộ độc thuốc tê là có thể tái ngộ độc làm diễn biến của bệnh nặng hơn.

Khi tai biến xảy ra, kíp trực đã phát hiện kịp thời, chẩn đoán, xử trí phù hợp với diễn tiến bệnh; khi bệnh nhân diễn tiến nặng, bác sĩ trực đã xin ý kiến của bác sĩ trực lãnh đạo và các chuyên khoa có liên quan.

Bước đầu, nhận định nguyên nhân tai biến nghi đến nhiều nhất là do ngộ độc thuốc tê Lidocain. Đây là tai biến ngoài ý muốn của bác sĩ điều trị.

Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước, kíp trực chưa kịp thời thông báo diễn biến của bệnh nhân cho người nhà khi xảy ra tai biến; bác sĩ chưa tiên lượng được diễn biến của ngộ độc thuốc tê là có thể tái ngộ độc làm diễn biến bệnh nặng hơn.

Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến tử vong của cháu Lữ Đoàn Phi Công./.

Huyền Ngân