Chiều 21/1, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị đã làm lễ xuất viện cho bệnh nhi ung thư thứ 20 được điều trị khỏi bệnh nhờ phương pháp ghép tế bào gốc. Bé Trần Thiên Ph. (2 tuổi, đến từ Nha Trang) đã được chuyển từ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP HCM) đến Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và được các bác sĩ tiến hành lấy tế bào gốc. Sau khi được ghép tế bào gốc, sức khỏe của bé dần ổn định và được xuất viện.

leftcenterrightdel
Niềm vui của các bệnh nhi khi được xuất viện. 

GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Trung tâm Nhi của bệnh viện đã ghép tế bào gốc được 20 ca, với 18 ca bệnh lý u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, một ca u nguyên bào võng mạc di căn và một ca Burkitt Lymphoma tái phát. Trong đó, ghép tế bào gốc trên bệnh nhi u nguyên bào võng mạc di căn và Burkitt Lymphoma tái phát là những ca đầu tiên của Việt Nam được thực hiện tại Huế.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Viện trưởng VKSND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đến tặng quà cho các bệnh nhi.

Theo giáo sư Hiệp, với phương pháp ghép tế bào gốc có thể chữa lành đến 20-40% cho các trẻ bị bệnh Burkitt Lymphoma tái phát, và 80% cho các trẻ u nguyên bào võng mạc di căn. Đến nay, các trẻ tương đối khỏe mạnh, phát triển tốt và vẫn được theo dõi tái khám thường xuyên.

Cũng trong ngày 21/1, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức lễ xuất viện cho bệnh nhân được ghép tim xuyên Việt thành công lần thứ 8 ở bệnh viện. Đây là ca ghép tim đầu tiên diễn ra tại Bệnh viện Trung ương Huế đầu năm 2022 và cũng trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Đắc Đức