leftcenterrightdel
 Bắc Giang tổ chức cách ly y tế thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn xã Yên Định, huyện Sơn Động. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bắc Giang.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu thiết lập vùng cách ly y tế tại các thôn Đồng Chu, Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa thuộc xã Yên Định, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thời gian cách ly từ 7h ngày 5/8/2020 đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giao Chủ tịch UBND huyện Sơn Động tổ chức triển khai các hoạt động cách ly tại các thôn Đồng Chu, Tiên Lý và một phần thôn Trại Chùa thuộc xã Yên Định, huyện Sơn Động và tiến hành cách ly y tế đối với các địa bàn có liên quan đến ca bệnh đảm bảo an toàn, đúng quy định. 

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Sơn Động, ngày 4/8/2020, thông qua giám sát dịch tễ, tại thôn Đồng Chu, xã Yên Định có 2 trường hợp sốt, ho, nghi nhiễm COVID-19. Ngay sau đó, UBND huyện Sơn Động đã báo cáo UBND tỉnh và Sở Y tế Bắc Giang và được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang (CDC) lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm 4/8/2020. Hiện đang chờ kết quả xét nghiệm.

Điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Cũng theo thông tin từ tỉnh Bắc Giang cho biết, để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, ngay sau khi tiếp nhận thông tin có ca nghi nhiễm COVID-19 tại tỉnh Bắc Giang, Bộ Y tế đã gửi Công điện đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo điều tra, xử lý ổ dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị tỉnh Bắc Giang tiếp tục điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm (bao gồm: người thân, người tiếp xúc gần,...) để tiến hành xét nghiệm khẳng định.

Tổ chức cách ly, quản lý, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đảm bảo phòng chống lây nhiễm, không để lây nhiễm trong cơ sở điều trị. Tổ chức giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe của tất cả người tiếp xúc gần và có liên quan với bệnh nhân, nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng do vi rút (SVP), giám sát trọng điểm COVID-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS) nhằm phát hiện sớm, xử lý triệt để ổ dịch trong cộng đồng.

Tiếp tục thực hiện việc rà soát (đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng), lập danh sách tất cả các đối tượng đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 trở về địa phương; các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam có trên địa bàn, tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiến hành ngay việc xử lý, phun khử trùng triệt để môi trường tại nơi bệnh nhân thường trú; các nơi địa điểm bệnh nhân đã từng đến, ở; các phương tiện vận chuyển và các khu vực có liên quan khác theo đúng quy định tại hướng dẫn giám sát và phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế. Báo cáo hàng ngày kết quả giám sát, điều tra, phòng chống dịch COVID-19 về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) theo quy định.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 5/8/2020 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang ghi nhận 2 trường hợp nhiễm COVID-19 có địa chỉ tại Thôn Đồng Chu, xã Yên Định, huyện Sơn Động (tỉnh Bắc Giang). 2 trường hợp này đều có liên quan đến ổ dịch tại thành phố Đà Nẵng.

Thế Đức