Sáng 8/3, Bộ Y tế thông tin ca mắc Covid - 19 thứ 21 tại Việt Nam là một hành khách đi chung chuyến bay từ Anh về Việt Nam với ca thứ 17 - chị N.H.N

Bệnh nhân N.Q.T đi công tác tại Anh, trở về trên chuyến bay VN0054 của Vietnam Airlines (ngồi gần với bệnh nhân N.H.N) về đến Hà Nội lúc 4h30’, được lái xe riêng đón về đến nhà.

Ngày 6/3/2020, bệnh nhân có dấu hiệu mệt mỏi và ho khan, chưa điều trị gì. Lúc 10h sáng ngày ngày 7/3/2020, bệnh nhân được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm và chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 bằng xe riêng. Kết quả xét nghiệm dương tính với chủng vi rút SARS-CoV-2.

leftcenterrightdel
 Số nhà 125 Trúc Bạch (nơi tạm trú của bệnh nhân thứ 17) đã niêm phong và được phun thuốc khử trùng đầu tiên. (Ảnh: Giang Huy)

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Hà Nội đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ tại chỗ ở, nơi làm việc và các địa điểm liên quan khác, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoan tác nhân gây bệnh và chuyển bệnh nhân đến cách ly điều trị tại bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Kết quả điều tra dịch tễ: Tổng số người tiếp xúc gần với bệnh nhân (f1) là 26 người, trong đó, tại nơi ở có 2 người (vợ, lái xe) đã được cách ly, tại nơi làm việc hiện đã xác định được 24 người, đang tiếp tục xác minh; Tổng số người tiếp xúc gần với người tiếp xúc gần của bệnh nhân (f2) là 23 người; Tổng số người tiếp xúc gần với các đối tượng f2 (f3) đã xác định được là 29 người.

Các biện pháp đã tiến hành: Phun khử khuẩn bằng Cloramin B tại nhà bệnh nhân khu vực nhà bệnh nhân; Thực hiện cách ly y tế đối với 50 người, trong đó tại nơi ở (9 người); tại bệnh viện (41 người); Tiến hành lấy 15 mẫu bệnh phẩm (vợ và 14 người tiếp xúc gần với lái xe) để xét nghiệm chẩn đoán tác nhân gây bệnh. Hiện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm.

 

Lưu Ly