Những ngày cận Tết Nguyên đán, tiết trời khá lạnh, Đoàn công tác VKSND tối cao do đồng chí Trần Hữu Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy VKSND tối cao, Phó Chủ tịch Công đoàn VKSND tối cao làm Trưởng đoàn, đến với những hộ nghèo của 4 xã  thuộc huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái. 

leftcenterrightdel
Các đồng chí đại diện Công đoàn VKSND tối cao, lãnh đạo VKSND tỉnh Yên Bái, lãnh đạo Huyện ủy Yên Bình kiểm tra chất lượng các phần quà. 
Tham gia Đoàn công tác còn có đồng chí Nguyễn Văn Hà, Cục trưởng Cục Kế hoạch - Tài chính (Cục 3), VKSND tối cao; đồng chí Phan Thị Kim Hoa, Phó Chủ tịch Công đoàn VKSND tối cao, Phó Tổng Biên tập Báo Bảo vệ pháp luật; đại diện Lãnh đạo VKSND tỉnh Yên Bái, VKSND huyện Yên Bình,  UBND huyện Yên Bình; đại diện Ngân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (Vietinbank).

Đây là hoạt động thường niên của Công đoàn VKSND tối cao phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp nhằm hưởng ứng các hoạt động vì người nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; phát huy tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc.

Tại huyện Yên Bình, Đoàn đã trao tận tay 200 suất quà tặng 200 hộ dân tại các xã: Xuân Lai (45 hộ), Cảm Nhân (64 hộ), Ngọc Chẩn (36 hộ), Xuân Long (55 hộ); mỗi suất quà trị giá 1 triệu đồng, bao gồm 500.000 đồng tiền mặt và phần quà là các nhu yếu phẩm  trị giá 500.000 đồng (5 kg gạo nếp; 5 kg gạo tẻ; 1 hộp mứt; 1 hộp bánh; 1 gói kẹo; 1 lít dầu ăn; 5 gói bột canh…). 

leftcenterrightdel
Bà con vui mừng nhận quà Tết từ Đoàn công tác VKSND tối cao.  

Điểm đến đầu tiên của Đoàn công tác là xã Xuân Lai, một trong những xã khó khăn của huyện Yên Bình. Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Trần Hữu Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy VKSND tối cao, Phó Chủ tịch Công đoàn VKSND tối cao cho biết, đây là hoạt động thiết thực của Công đoàn VKSND tối cao nhằm hưởng ứng các hoạt động vì người nghèo do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động; phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, góp phần chia sẻ khó khăn với bà con với mong muốn bà con đón Tết Tân Sửu 2021 thật đầm ấm, không ai bị bỏ lại phía sau. Đây cũng là hoạt động thường niên thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VKSND tối cao phối hợp cùng các đơn vị, nhà hảo tâm góp phần chia sẻ, động viên bà con vươn lên trong cuộc sống.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Lê Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình bày tỏ sự cảm ơn chân thành, sâu sắc trước tình cảm, tấm lòng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động VKSND tối cao, VKSND tỉnh Yên Bái và Ngân hàng VietinBank. Đây là nghĩa cử cao đẹp thể hiện tinh thần tương thân tương ái, truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là nguồn khích lệ kịp thời để bà con nơi đây đón Xuân mới vui vẻ, hạnh phúc.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Bình Nguyễn Lê Dũng cũng chia sẻ, trên địa bàn huyện Yên Bình còn nhiều thôn, bản khó khăn, đời sống của bà con vẫn còn rất thiếu thốn, tỉ lệ hộ nghèo còn cao. Lãnh đạo địa phương, lãnh đạo tỉnh cũng đã hết sức quan tâm đến bà con, nhưng kết quả chưa được như mong đợi. Chính vì vậy, những món quà của Đoàn công tác đến với bà con thuộc diện hộ nghèo đúng dịp Tết có ý nghĩa rất lớn. 

Được chính quyền thông báo có Đoàn công tác về trao quà Tết, bà Hoàng Thị Sang, 72 tuổi, ở thôn 6, xã Cảm Nhân, đã có mặt từ rất sớm. Chia sẻ với Phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, bà Sang xúc động: “Nghe chính quyền thông báo tôi có tên trong danh sách được nhận quà Tết của Đoàn công tác, tôi rất phấn khởi. Tối hôm trước ngày trao quà, tôi đã không ngủ được, chỉ sợ ngủ quên, Đoàn công tác đến mình không có mặt. Khi con gà chưa cất tiếng gáy, tôi và đứa cháu đã đến trung tâm xã để chờ được nhận quà. Cảm ơn Đảng, Chính phủ, chính quyền địa phương, các ban, ngành đã quan tâm đến cái Tết cho tôi và bà con nơi đây”. 

leftcenterrightdel
 Đại diện Công đoàn VKSND tối cao, VKSND tỉnh Yên Bái trao quà Tết tặng bà con xã Cảm Nhân.  

Bà Hoàng Thị Sang cũng chia sẻ: “Cuộc sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, trên địa bàn xã vẫn còn nhiều hộ chưa thoát nghèo. Bà con chủ yếu làm nông nghiệp, cả năm chỉ trông vào nương rẫy, nuôi con gà, con trâu nhằm tăng thêm thu nhập. Năm nay, thời tiết xấu, bão lũ nhiều  khiến hoạt động sản xuất, cấy trồng gặp rất nhiều khó khăn, cùng với đó, dịch bệnh COVID-19 cũng tác động, ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con. Vì vậy, món quà Tết từ Đoàn công tác là nguồn động viên rất lớn với chúng tôi”. 

Với tâm trạng háo hức và phấn khởi, bà Triệu Thị Chính, 65 tuổi, ở thôn Nà Đình cảm thấy đoạn đường đi bộ từ thôn Nà Đình đến trung tâm xã Ngọc Chẩn không còn xa như mọi ngày. 

Nét mặt lộ rõ niềm vui mừng, bà Triệu Thị Chính cho biết: “Quà của Đoàn nhiều quá,  tôi đi bộ nên không mang về được, phải nhờ đứa cháu đến chở về. Chưa bao giờ tôi được nhận quà to như thế này. Đoàn công tác quan tâm quá, từ bánh kẹo, bột canh, dầu ăn đến gạo nếp, gạo tẻ rồi cả tiền mặt nữa. Như vậy là nhà tôi có Tết to rồi, không phải mua sắm gì nữa. Không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn gửi đến Đoàn công tác”. 
Cùng chung tâm trạng, ông Lương Hữu Mai, 74 tuổi, ở làng Dự, xã Cảm Nhân có mặt tại trung tâm xã trước khi buổi lễ diễn ra tới 2 giờ. Nhận quà từ Đoàn công tác, ông Mai vừa xúc động vừa ấn tượng với hình ảnh những cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân. 

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no, bà con chúng tôi biết ơn lắm. Tôi cũng nói với con cháu phải cố gắng hết sức để thoát nghèo, không thể nghèo mãi được. Nhưng trong khi còn khó khăn, đặc biệt dịp Tết mà được nhận quà nhiều như thế này là quý hóa quá. Xin cảm ơn Đoàn cán bộ Kiểm sát” - ông Mai xúc động nói.  

Một mùa Xuân mới đang về mang theo bao niềm tin và hy vọng, Xuân mới lại càng có ý nghĩa hơn khi truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc được các cấp, các ngành tiếp tục phát huy. Với những hộ nghèo, những món quà Tết không chỉ là sự hỗ trợ, mà là cả tấm lòng, sự chia sẻ của cộng đồng để mọi người cùng có được cái Tết đầm ấm, vui tươi.

Vũ Phương