Ngay sau khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng chống dịch COVID-19, cuộc sống của của người dân theo đó bị ảnh hưởng nhất là đối với những lao động nghèo, công nhân, những người hàng ngày sống bám trên đường phố.

Với mong muốn hỗ trợ người dân ở TP Hồ Chí Minh, bắt đầu từ ngày 15/7, Quỹ xe vạn tình (Câu lạc bộ Bếp cơm vạn tình và Chuyến xe vạn tình 0 đồng), Câu lạc bộ Hiếu Hạnh và mạnh thường quân Vũ Trần kêu gọi đóng góp lương thực, thực phẩm gửi vào tâm dịch và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhiều tấm lòng nhân ái. 

 

leftcenterrightdel
Những ngày vừa qua, từ sáng sớm, hơn 10 tình nguyện viên đã có mặt tại bếp nhà hàng Rêu Việt (161 Chương Dương, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) chuẩn bị nguyên liệu, kho cá gửi vào TP HCM.  (ảnh: LT)
leftcenterrightdel
 Trong đợt hỗ trợ lần này, hơn 5 tấn cá nục tươi được đặt mua ngay khi các thuyền đánh cá cập cảng Thọ Quang và được cấp đông để vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh.(ảnh: LT)
leftcenterrightdel
Trong số 5 tấn cá được gửi, khoảng 5 tạ các tình nguyện sơ chế và kho keo trước  cùng với 1000 bánh tét được vận chuyển vào TP HCM trao cho những người có hoàn cảnh khó khăn, những người vô gia cư.(ảnh: LT)
leftcenterrightdel
 Hơn chục tình nguyện viên tham gia chế biến cá từ rửa cá, sơ chế cá, chuẩn bị hành, ớt, ướp cá, kho, đóng gói.... Các TNV đeo khẩu trang, bao tay và hạn chế trò chuyện. Vì thường xuyên tham gia nấu cơm, tặng quà cho người nghèo ở Đà Nẵng, chở bệnh nhân về quê miễn phí... nên các TNV của CLB Bếp cơm vạn tình được lấy mẫu xét nghiệp SARS-CoV-2 đều đặn 3 ngày/lần. (ảnh: LT)
leftcenterrightdel
 Những phần cá được sơ chế, rửa sạch... (ảnh: LT)
leftcenterrightdel
 Sau đó ướp qua gia vị tiêu, ớt bột, nước mắm... khoảng 30 phút. (ảnh: LT)
leftcenterrightdel
 Trong khi  chờ ướp cá,  một số tình nguyện viên chuẩn bị hành lá, ớt, gia vị... (ảnh: LT)
leftcenterrightdel
 Cá nục được kho keo kiểu miền Trung với hành lá và ớt tươi nguyên trái.  (ảnh: LT)
leftcenterrightdel
 Sau đó cho thêm nước màu, rồi kho tới lúc cá đã cạn sền sệt, tình nguyện viên sẽ cho cá vào khay để nguội. (ảnh: LT)
leftcenterrightdel
 Cá kho sau khi nguội hẳn sẽ được đóng gói trong túi zip, hút hết không khí bên trong, mỗi túi đựng 10 con cá. Những túi cá kho sẽ được cấp đông trong kho lạnh 3 ngày trước khi vận chuyển. (ảnh: LT)
leftcenterrightdel
 Ngoài 5 tấn cá tươi, CLB đã vận động được 300kg cá cơm khô, gạo, các loại củ, quả có thể để được lâu, gói 1.000 đòn bánh tét, làm ruốc sả… để ủng hộ TP Hồ Chí Minh. (ảnh: LT)
leftcenterrightdel
 Theo anh Hồ Ngọc Thanh, Chủ nhiệm CLB Bếp cơm vạn tình và Chuyến xe vạn tình 0 đồng, dự kiến ngày 23/7, toàn bộ số thực phẩm, nhu yếu phẩm sẽ được chuyển vào TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. (ảnh: LT)

 

leftcenterrightdel
 " Đà Nẵng trải qua 4 đợt dịch, thông qua CLB, các tấm lòng hảo tâm ở TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ rất nhiều cho người dân TP. Hiện tại, TP HCM đang căng mình chống dịch, chương trình lần này là sự sẻ chia với người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh, cũng là lời tri ân TP Hồ Chí Minh đã đùm bọc, sẻ chia Đà Nẵng lúc khó khăn. ", anh Thanh nói. (ảnh: LT)
leftcenterrightdel

“Các loại đồ ăn chế biến sẽ như cá kho, ruốc sả, bánh tét… sẽ dành tặng cho những người vô gia cư, người lang thang vì họ không có điều kiện để nấu nướng. Các loại thực phẩm tươi sống sẽ tặng cho những khu trọ công nhân, xóm lao động nghèo… CLB cũng đã kết nối với đầu mối ở TP Hồ Chí Minh để chuyển những phần quà này đến với bà con”, anh Thanh nói. (ảnh: LT)

leftcenterrightdel
 Hiện, các tổ chức khác trên địa bàn Đà Nẵng, Quảng Nam cũng đã liên hệ với CLB Bếp cơm vạn tình để nhờ hỗ trợ vận chuyển hàng hóa ủng hộ TP Hồ Chí Minh trong đợt này. (ảnh: LT)
leftcenterrightdel
 Trước đó, CLB Xe bán tải Đà Nẵng cũng đã kêu gọi và vận chuyển 9 tấn cá nục cấp đông vào TP Hồ Chí Minh. Số cá này được chuyển về các siêu thị 0 đồng ở các quận, huyện ở TP Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ các hộ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. (ảnh: LT)

 

 


Lê Tâm