Đại học Bang Arizona phối hợp cùng Đại học Mỹ tại Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học Việt Nam thường niên lần thứ 7 (STEMCON Việt Nam).

STEMCON Việt Nam được bắt đầu từ cách đây 7 năm từ Chương trình hợp tác Giáo dục đại học ngành kỹ thuật (Higher Engineering Education Alliance Program - HEEAP) – dự án được Intel Products Việt Nam và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Thông qua diễn đàn STEMCON lãnh đạo các cơ sở giáo dục ĐH, các nhà đổi mới, nhà hoạch định chính sách, nhà giáo dục và lãnh đạo các doanh nghiệp cùng chia sẻ các ý tưởng về cách thức nâng cao năng lực STEM của Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị

Với chủ đề “Nguồn nhân lực số tương lai: Những gợi mở và cơ hội trong ngành STEM”, STEMCON Việt Nam  năm nay thu hút hơn 500 đại biểu tham dự đến từ các doanh nghiệp, giới học thuật…  cùng nhau trao đổi, chia sẻ ý tưởng qua các phiên thảo luận, hội thảo giữa các đại biểu theo nhiều chủ đề khác nhau: Phiên tọa đàm giữa các lãnh đạo khối doanh nghiệp và giáo dục với chủ đề: “Tái thiết kế nguồn nhân lực trong giáo dục STEM: Kêu gọi hợp tác công - tư phối hợp hành động”, tọa đàm về cải tiến EdTech: “Trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và phương pháp học tập trải nghiệm kỹ thuật số: Xây dựng cách tiếp cận lấy người học làm trung tâm ở phạm vi rộng”, tọa đàm: “Mở rộng phạm vi tham gia ngành STEM: Thu hẹp khoảng cách về giới”, tham luận Giải thưởng Pearson về đổi mới phương pháp giảng dạy cho giảng viên...

Tại Hội nghị các đại biểu chia sẻ những thách thức và cơ hội trong nền kinh tế số, các xu hướng về lực lượng lao động, các chính sách giáo dục và các mô hình học tập đổi mới dành cho Việt Nam. 

leftcenterrightdel
 Nhiều mô hình sáng kiến tại hội nghị thu hút sự quan tâm của các đại biểu
leftcenterrightdel
 

Ông Jeffrey Goss, Phó Hiệu trưởng phụ trách các Chương trình tại Đông Nam Á, Trường Đại học Bang Arizona, cho biết: Với việc ước tính có khoảng 80% trong số 54 triệu lao động tại Việt Nam không có các kỹ năng phù hợp để tham gia nền kinh tế số thì điều quan trọng là chúng ta phải xác định nhu cầu và tạo ra được các mô hình phù hợp nhưng phải mang tính đổi mới trong giáo dục và đào tạo.

Bà Uyên Hồ, Giám đốc Đối ngoại, Intel Việt Nam và Malaysia khẳng định: “Đây là thời điểm rất quan trọng để các sự kiện như STEMCON Việt Nam quy tụ các cá nhân và tổ chức cùng nhau thảo luận về các thách thức, cơ hội và chiến lược để xây dựng Việt Nam trở thành quốc gia tiên phong trong việc xây dựng nguồn nhân lực. Một công ty không thể lớn mạnh nếu thiếu lực lượng lao động có kỹ năng và bền vững”.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu cùng nhau  trao đổi, chia sẻ ý tưởng

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, ông Đặng Việt Dũng chia sẻ, trong thập kỷ tới, Đà Nẵng xác định kinh tế số là 1 trong 5 nền kinh tế mũi nhọn. Đà Nẵng trước đây phát triển chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên, một nguồn tài nguyên hết sức nhỏ bé, một phần dựa vào lực lượng lao động.  Đà Nẵng đã đưa lực lượng lao động đi đào tạo. Trong tương lai, Đà Nẵng quyết tâm, chuyển hướng đầu tư, không chỉ đưa lực lượng đi đào tạo ngoài nước mà sẽ còn đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ.

Lê Tâm