Sáng 10/5, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi với báo chí xung quanh đề xuất nghỉ lễ 5 ngày dịp Quốc Khánh để kích cầu du lịch sau COVID-19.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, ông hoan nghênh các sáng kiến, đề xuất này của Tổng cục du lịch. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, việc chúng ta bố trí nghỉ việc 5 ngày liền vào dịp nghỉ lễ 2/9 thì cần phải xem xét rất kỹ và tính toán, đánh giá tác động nhiều chiều, đầy đủ và toàn diện.

leftcenterrightdel
Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh: TTXVN 

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đưa ra 4 lý do để không đồng ý với đề xuất này. Đầu tiên, theo Bộ trưởng, ngày 2/9 năm nay rơi vào giữa tuần, khoảng cách giữa tuần đó với các ngày nghỉ khá xa nhau do đó việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù rất bất hợp lý.

Thứ 2, thời gian vừa qua, chúng ta thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội rất dài, người lao động, cũng như học sinh đã phải nghỉ rất dài. Thời điểm này, chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ kép là vừa phòng, chống dịch vừa phải tập trung rất cao để khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động, phát triển để tăng trưởng kinh tế, rút ngắn khoảng cách mà chúng ta đã phải thực hiện các hạn chế do giãn cách xã hội.

Thứ 3, chúng ta có khoảng 55 triệu người đang trong diện lao động, theo Bộ Luật lao động hiện hành và các quy định pháp luật thì thì việc nghỉ bù hay giãn cách, hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do chủ sử dụng lao động quyết định. Còn lại khu vực công chức, viên chức và người lao động, Chính phủ với tư cách là chủ sử dụng lao động sẽ xem xét quyết định này.

Như vậy, nếu như chúng ta có quyết định thì số lượng người được nghỉ cũng chỉ khoảng 2 triệu người. 2 triệu so với 55 triệu thì đó là con số rất nhỏ nhoi, chỉ khoảng 4-5% không đáng kể gì so với 55 triệu lao động cả. Như vậy ảnh hưởng, tác động nó cũng không quá lớn cho việc phát triển kinh tế và du lịch.

Thứ 4, dịp nghỉ lễ 2/9 chúng ta cũng lưu ý một việc là từ các ngày 3, 4, 5/9, thông thường chúng ta phải có một ngày là ngày đưa trẻ đến trường, ngày khai trường. Vì vậy khó có thể có chuyện ông bố, bà mẹ đi du lịch mà để con ở nhà.

Bộ trưởng cho rằng, với những lý do rất căn bản như vậy  thì quan điểm của Bộ là không tán thành và quan điểm của cá nhân Bộ trưởng cũng không tán thành đề xuất này.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng cho biết, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có báo cáo các đồng chí lãnh đạo và Thủ tướng Chính phủ để báo cáo, Thủ tướng đã đồng ý với báo cáo của Bộ là sẽ không nghỉ 5 ngày như Tổng cục Du lịch đề xuất.

PV(T/h)