Sở Tư pháp TP Đà Nẵng đã có văn bản hướng dẫn gửi Sở Tài nguyên - Môi trường, Công an TP Đà Nẵng và UBND các quận, huyện  vào ngày 1/4 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn, gồm các hành vi mở nhạc, hát karaoke tại khu dân cư, đô thị gây mất trật tự.

Theo đó, các hành vi mở nhạc, hát karaoke trong khu dân cư gây ảnh hưởng an ninh trật tự, sức khỏe, sinh hoạt, đời sống và bức xúc trong nhân dân là hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng, về đảm bảo sự yên tĩnh chung.

Việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi gây ô nhiễm tiếng ồn sẽ được thực hiện theo nghị định 155/2016 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và các quy định pháp luật có liên quan.

Tùy trường hợp cụ thể có thể bị xem xét xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 100 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Cụ thể, với hành vi gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư, trường học, bệnh viện, nhà ga, bến tàu, bến xe, trên đường phố, ở khu vực cửa khẩu, cảng hoặc tại những nơi công cộng khác, có thể bị phạt tiền 100 nghìn đồng đến 300 nghìn đồng.

Phạt tiền 100 - 300 nghìn đồng đối với một trong những hành vi gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoản thời gian từ 22h hôm trước đến 6h hôm sau.

Đặc biệt, đối với hành vi tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự thì cơ quan quản lý nhà nước được phạt tiền 500 nghìn đồng đến 1 triệu đồng.

Lê Tâm