Cà phê "cóc"- rằng hay cũng thật là hay!
Cập nhật lúc 10:57, Thứ ba, 19/05/2015 (GMT+7)
Có lẽ vì thế, trải qua hàng chục năm với nhiều thay đổi, những quán cà phê lớn, sạch đẹp, khang trang mọc lên ngày càng nhiều. Thế nhưng, những quán cà phê "cóc" không vì thế mà mất đất sống. Ngược lại, hầu hết các con đường, những góc phố, trên các vỉa hè hay tới cổng các cơ quan, trường học đều có những quán cà phê "cóc". (cà phê hóa chất, cà phê cóc, cà phê vỉa hè)
Có lẽ vì thế, trải qua hàng chục năm với nhiều thay đổi, những quán cà phê lớn, sạch đẹp, khang trang mọc lên ngày càng nhiều. Thế nhưng, những quán cà phê “cóc” không vì thế mà mất đất sống. Ngược lại, hầu hết các con đường, những góc phố, trên các vỉa hè hay tới cổng các cơ quan, trường học đều có những quán cà phê “cóc”.
Cũng là một quán cà phê, nhưng người bán chỉ cần số vốn đầu tư đủ mua ký cà phê, dăm ba bộ bàn ghế nhựa nhỏ; dăm bảy phin pha cà phê, hộp đựng đường vài hộp sữa cùng với cái thùng xốp đựng đá là có thể mở quán. Các quán cà phê “cóc” thường lấy lòng khách hàng bằng giá cả, tiện lợi và nhanh. Thực tế cho thấy rằng, cà phê “cóc” vừa ngon lại vừa rẻ. Một ly cà phê “cóc” chỉ từ 7.000-10.000 đồng, rẻ gấp 2-3 lần so với các quán lớn. Khách tới chủ yếu là khách quen nên chỉ cần vừa thấy bóng dáng người nào đó bước đến là chủ quan đã biết họ uống gì, nên vừa ngồi xuống ghế là đã có ngay ly cà phê bưng ra cho khách vừa thưởng thức ly cà phê, vừa chuyện trò cùng bàn bè. Ngồi quán cà phê “cóc” khách được thoải mái tự do, phóng tầm mắt mình quan sát phố xá, đây cũng là nơi mọi người có thể tiếp cận nhiều thông tin từ cuộc sống nhất và không có sự phân biệt giữa giàu sang cũng như địa vị. Có lẽ vì những lý do đó mà cà phê “cóc” vẫn là lựa chọn của nhiều người vào mỗi buổi sáng, khi bắt đầu một ngày làm việc.
Thế nhưng, cùng với một vài điều hay nói trên, thì cà phê “cóc” cũng có vô vàn cái dở. Điều dở đầu tiên chính là sự mất vệ sinh và độ tin cậy về an toàn thực phẩm. Đã là quán cóc, thì thường người bán, người phục vụ, người rửa li… cũng chỉ là một. Những ly cà phê sau khi khách uống xong đều được bỏ chung vào một xô, chậu nước để rửa trong suốt cả buổi bán. Chưa kể, các dụng cụ vệ sinh không sạch sẽ, mà các dụng cụ khi rửa xong được phơi ngay cạnh lề đường, không tránh khỏi bụi bặm. Nhiều người tuy biết cà phê cóc mất vệ sinh nhưng vẫn uống theo thói quen. Chưa kể, cà phê “cóc” với mức giá quá rẻ, cũng là đất sống của các loại cà phê kém chất lượng, pha trộn nhiều tạp chất…
Đường phố, ngõ hẻm với hình ảnh quán cà phê “cóc” đã trở thành một phần đời sống tâm hồn của người dân đô thị. Thế nhưng, không thể vì thế mà thiếu đi sự kiểm soát về trật tự đô thị và thả nổi về an toàn vệ sinh thực phẩm của loại hình kinh doanh này.
Theo Báo Bà Rịa - Vũng Tàu
.