Theo đó, tháng 11/2020, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định cấp 3,5 tỉ đồng cho Sở GD-ĐT tổ chức khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019 - 2020. Tuy nhiên, đến ngày 19/12 vừa qua UBND tỉnh Quảng Ngãi lại ra quyết định thu hồi kinh phí khen thưởng nói trên.

UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, việc thu hồi kinh phí khen thưởng là do kỳ thi năm 2019-2020 vừa qua là thi tốt nghiệp THPT, không phải thi THPT Quốc gia. Cụ thể hàng năm Bộ GD-ĐT tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, năm học 2019-2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên không tổ chức kỳ thi "2 trong 1" trên, thay vào đó là tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Đối chiếu với nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Ngãi thì các em học sinh tham gia kỳ thi THPT không đúng đối tượng được khen thưởng nên UBND tỉnh quyết định thu hồi.

leftcenterrightdel
 Học sinh tại Quảng Ngãi tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ảnh: SGGP

Được biết, những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi có chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân đạt Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc gia, khu vực quốc tế, quốc tế. Theo chính sách này, học sinh có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên; riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên được thưởng 10 lần mức lương cơ sở.

Việc thi hồi kinh phí khen thưởng nói trên của UBND tỉnh Quảng Ngãi nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng việc này khiến hàng trăm học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua của tỉnh Quảng Ngãi sẽ không được khen thưởng như những năm trước là thiệt thòi cho các em. Với các em học sinh tham gia kỳ thi, mặc dù các em đã có nhiều nỗ lực để đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhưng lại không được khen thưởng như những năm trước. Điều này khiến hàng trăm em có điểm xét tuyển vào đại học lần đầu theo tổ hợp đạt 27 điểm trở lên; riêng đối với tổ hợp ba môn thi Văn, Sử, Địa đạt 25 điểm trở lên khá bất ngờ.

Trước luồng ý kiến nói trên, mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Đặng Văn Minh đã yêu cầu Sở GD-ĐT và Sở Nội vụ rà soát, báo cáo để có hướng giải quyết. Theo văn bản, qua phản ánh của các cơ quan báo chí về việc thu hồi kinh phí khen thưởng đối với học sinh đạt thành tích cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT trong năm học 2019-2020, để có cơ sở xem xét và giải quyết thấu đáo nội dung phản ánh trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở GD-ĐT khẩn trương rà soát, báo cáo cụ thể việc tổ chức thực hiện công tác khen thưởng cho học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi THPT trong thời gian qua; trên cơ sở đó tổng hợp và báo cáo UBND tỉnh thông qua Sở Nội vụ và Sở Tài chính để xem xét, kịp thời chỉ đạo giải quyết.

leftcenterrightdel
Công văn của UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu rà soát việc thu hồi kinh phí khen thưởng 

Đồng thời, giao Sở Nội vụ khẩn trương rà soát các nghị quyết, quyết định của HĐND và UBND cấp tỉnh đã ban hành về chính sách khen thưởng cho tập thể, cá nhân trong tỉnh đạt giải thưởng Hồ Chí Minh, giải thưởng Nhà nước, thành tích cao tại các cuộc thi khu vực quốc gia, quốc tế để đề xuất UBND tỉnh phương án giải quyết.

Trao đổi xung quanh vấn đề này, ngày 28/12, ông Đặng Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi nói rằng, lãnh đạo tỉnh cũng đang cân nhắc vấn đề này để không làm ảnh hưởng đến sự nỗ lực của các em học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2019-2020 vừa qua.

Xuân Nha