leftcenterrightdel
 Hàng trăm học sinh ở Hải Phòng tham gia Lễ hội khai bút.

Ngày 30/1, Lễ khai bút đầu xuân Canh Tý 2020 đã được long trọng diễn ra tại Khu tưởng niệm vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng).

Đại diện Ban tổ chức cho hay, 600 học sinh giỏi trên được lựa chọn từ các trường THCS, THPT, tiểu học tại quận Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An và huyện Kiến Thụy về tham gia khai bút.

Năm 2020 là năm thứ 9 liên tiếp TP Hải Phòng tổ chức lễ hội khai bút tại khu tưởng niệm Vương triều Mạc.

leftcenterrightdel
 Nhiều phụ huynh cũng đưa con đến khai bút để mong con học giỏi.

Năm nay, với chủ đề “Thành phố Hải Phòng trong ước mơ của em”, các em học sinh đã đặt những nét khai bút đầu Xuân của mình về một thành phố Hải Phòng phát triển năng động, hiện đại, hiếu khách và thân thiện. Ngoài ra, các em cũng gửi gắm vào trang khai bút những mong muốn, ước mơ trong con đường đèn sách và lập nghiệp của mình.

Sau lễ khai bút, Ban tổ chức trao thưởng cho 8 học sinh có bài viết hay, lắng đọng nhất. Lễ khai bút đầu xuân là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống của dân tộc, có ý nghĩa khuyến học, khuyến tài.

Lễ hội khai bút đầu xuân là một trong những sự kiện nhằm tri ân các vua nhà Mạc có công trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước. Vương triều Mạc trong 65 năm trị vì đất nước ở Thăng Long (1527 - 1592) đã mở được 22 khoa thi Hội, lấy đỗ 485 Tiến sỹ, tuyển chọn được 11 Trạng nguyên, trong đó có những người kiệt xuất như: Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Thiến, Nguyễn Quyện, Phùng Khắc Khoan…

leftcenterrightdel
 Nhiều người dân tham dự lễ hội xin chữ đầu xuân.

Nhà Mạc cũng là vương triều coi trọng chữ Nôm, khuyến khích sáng tác thơ văn Nôm và là một thời kỳ văn học Nôm cùng nhiều ngành nghệ thuật phát triển rực rỡ, độc đáo. Vùng đất Dương Kinh xưa, nay là huyện Kiến Thụy, là nơi địa linh nhân kiệt, nơi phát tích vương triều nhà Mạc, có truyền thống hiếu học, thời nào cũng có người đỗ đạt cao.

Ông Ngô Minh Khiêm, Trưởng Ban quản lý di tích Khu tưởng niệm Vương triều nhà Mạc tại huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) cho biết: "Khai bút chính là viết những ước mơ, tâm nguyện tốt đẹp cho bản thân, gia đình, đất nước, mong muốn xã hội ngày càng phát triển. Vì vậy, giáo dục học sinh, sinh viên bằng hình thức khai bút chính là giáo dục những nét văn hóa truyền thống cho học sinh, sinh viên để tưởng nhớ, tri ân các bậc tiền nhân và yêu thêm nét văn hóa truyền thống của dân tộc. Qua chủ đề khai bút năm nay, mong muốn cho các em hiểu thêm những ước mơ, nguyện vọng của các em để xây dựng thành phố trong tương lai tốt đẹp hơn".

Khánh An