leftcenterrightdel
Độc đáo gia đình chuột "siêu to, khổng lồ" du xuân tại chùa Hang, Đồ Sơn, Hải Phòng. 

Nhiều người dân Hải Phòng kéo về khu vực tại chùa Hang (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng) và chùa Mét (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) để chiêm ngưỡng những bức tượng độc đáo gia đình 2 thế hệ nhà chuột được tạo ra từ đôi tay tài ba của họa sỹ, nhà điêu khắc Nguyễn Viết Lục.

Theo họa sỹ, nhà điêu khắc Nguyễn Viết Lục, các con chuột một phần dựa theo ý tưởng chuột Mickey nhưng được biến tấu, mô phỏng để tạo cảm giác vui vẻ. Bên cạnh đó, những chú chuột này còn có sự tương tác với nhau như chuột bố kéo xe chở chuột mẹ, các chú chuột con khoác vai nhau đi chơi, thể hiện tình cảm gia đình gắn kết, dạo phố ngày xuân.

leftcenterrightdel
 Chồng chuột kéo xe cho vợ chuột du xuân, đón Tết.

Chia sẻ về ý tưởng, hình dáng các chú chuột khổng lồ, họa sỹ Nguyễn Viết Lục cho biết thêm, ý tưởng này được thực hiện sau thành công của bộ gà, lợn… mô phỏng con giáp của năm. Tác phẩm mô phỏng gia đình nhà chuột gồm 5 thành viên (chuột bố, chuột mẹ, 2 con gái, 1 con trai) vui vẻ du xuân năm nay với chủ đề “Chuột vàng đáo thiền môn”. Chiều cao mỗi con chuột khoảng 2m. Đích cuối cùng là một sản phẩm mình ưng ý. Tôi khá hài lòng với sản phẩm gia đình 5 con chuột do mình làm ra.

leftcenterrightdel
 Những chú chuột "siêu to, khổng lồ" rất ngộ nghĩnh.

Trong toàn bộ tác phẩm, hình ảnh chiếc xe kéo xuất hiện dưới thời Pháp thuộc, chỉ giới thượng lưu mới được đi. Khi sử dụng hình ảnh này với chuột nữ ngồi quý phái trên xe, họa sỹ Nguyễn Viết Lục muốn tôn vinh người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Chưa kể, số lượng chuột là 5, tượng trưng ngũ phúc, con số ý nghĩa trong thuyết ngũ hành, mong muốn năm mới bình yên, hạnh phúc, vạn sự thăng tiến, sinh sôi.

Cũng theo họa sỹ Nguyễn Viết Lục, chất liệu làm nên bộ chuột hiện tại là nhựa composite. Chất liệu này khi đông cứng sẽ không sửa được nên việc tạo cốt bên trong (bằng sắt) phải thật chuẩn xác. Để làm nên bộ 5 con chuột cần khoảng 1 tháng. Thời gian đầu, số nhân công được huy động khoảng 3-4 người. Sau khi các giai đoạn cơ bản hoàn thành, còn 1-2 người làm việc, họa sỹ Nguyễn Viết Lục là người chỉ đạo chính. 

leftcenterrightdel
Họa sỹ Nguyễn Viết Lục đang trang điểm cho những chú chuột chuẩn bị "ra phố" du xuân. 

Đại đức Thích Giác Hiệu, Trụ trì chùa Hang cho biết, bộ chuột với tạo hình vui vẻ được đặt trước khu vực cửa chùa góp phần thay đổi quan điểm của người dân, đến chùa nhân dịp đầu năm mới không chỉ để dâng hương, cầu may mắn, bình an mà còn là dịp để gia đình cùng nhau vãn cảnh, vui xuân, ghi lại những khoảnh khắc vui tươi trong ngày đầu năm mới.

Khánh An