Tự tát nhau hay... bắt tát nhau ?

Theo báo cáo của UBND huyện Đan Phượng, Hà Nội, việc cô giáo bắt hai học sinh tát nhau trong giờ sinh hoạt lớp là có thật. Nhà trường đã báo cáo không đúng về vụ việc. Giáo viên dùng phương pháp xử phạt không mang tính sư phạm, báo cáo chưa đầy đủ nội dung sự việc. Nhà trường đã xử lý kịp thời, học sinh đủ sức khỏe đi học ngay. Hai gia đình cũng không có đề xuất, kiến nghị gì. UBND huyện sẽ chỉ đạo xử lý sự việc theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
Báo cáo của UBND huyện Đan Phượng 

Trước sự việc nhà trường báo cao sai sự thật, Phó chủ tịch UBND huyện Đan Phượng cho hay đây là sự việc hoàn toàn không mong muốn. Khi sự việc xảy ra, người quản lý nhà trường phải chịu trách nhiệm. Cũng theo thông tin từ Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng thì: “Hình thức xử lý các đối tượng liên quan ra sao, chúng tôi cần phải tiến hành họp để xem xét kỹ lưỡng và sẽ có câu trả lời trong thời gian tới”.

Trước đó, một phụ huynh tố cô giáo dạy toán (là Chủ nhiệm lớp 6D, trường THCS Thọ Xuân,) có hành vi phản sư phạm. Cụ thể, phát hiện bị ghi trong sổ đầu bài vì nói chuyện riêng trong lớp, ngày 29/9, cô giáo đã phạt 2 em này tát nhau ngay trong lớp.

Một trong hai học sinh liên quan vụ việc cho hay, em và bạn  nói chuyện riêng, bị trừ điểm, đứng cuối cùng của tổ.

“Cô giáo gọi chúng em lên bảng, bảo hai bạn tát nhau để không nói chuyện nữa. Em với bạn tát nhau 3 cái. Cô thấy bạn tát nhẹ nên nói tát thêm cái nữa là bốn”, học sinh này kể lại.

Theo nam sinh, cô giáo không tát các em. Sau hôm đó, em không phải viết bản kiểm điểm, chỉ có cô Phó Hiệu trưởng gọi lên hỏi han sự việc.

“Khi chúng em tát nhau, các bạn ở lớp cười. Em xấu hổ nhưng vẫn đi học bình thường”, nam sinh này chia sẻ.

Ông Tùng - bố của một học sinh bị tát cho biết: giáo viên đã đến nhà và xin lỗi gia đình, đồng thời nhận mình là người cho hai học sinh tát nhau trong lớp. Con trai của ông và bạn bè của cháu cũng xác nhận điều này. Ông Tùng nói sau khi bị bạn tát, con ông bị sưng mặt.

Như vậy, báo cáo của UBND huyện trùng hợp với chia sẻ của học sinh, phụ huynh.

Giáo viên – Nhà trường – Phòng giáo dục thông tin sai sự việc

 Trước đó ngày 15/10, bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng, xác nhận chuyện giáo viên dạy Toán, đồng thời là chủ nhiệm lớp 6, trường THCS Thọ Xuân, bị tố bắt học sinh tát nhau, đã nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

leftcenterrightdel
Tường trình của giáo viên Chủ nhiệm 

Tuy nhiên, theo bà Hằng, hai học sinh lớp 6 tự tát nhau trước lớp, không phải do giáo viên ép. Các em vốn là học sinh cá biệt, vi phạm nội quy của lớp.

Bà Hằng thông tin cô giáo bị kỷ luật khiển trách mới ký hợp đồng. Trong tiết sinh hoạt, cô nêu tên hai học sinh bị kiểm điểm trước lớp, sau xuống làm việc với lớp trưởng thì phía trên hai học sinh bị phạt đánh nhau. Cô giáo mắng hai em này. Nhận thấy hành động của mình không chuẩn, cô đã xin lỗi và trao đổi cùng gia đình các em về sự việc.

“Quan điểm của phòng GD&ĐT là không bao che, hành động của giáo viên không chuẩn sẽ gây phản cảm và ảnh hưởng đạo đức nhà giáo”, bà Hằng cho hay.

Còn ông Trần Thanh Bình, Hiệu trưởng trường THCS xã Thọ Xuân cho biết, ngày 2/10, nhà trường đã mời phụ huynh, công an xã, ban đại diện cha mẹ học sinh, cùng giáo viên làm việc về sự việc nêu trên.

Sau khi cô chủ nhiệm giải trình, nhà trường đã kiểm tra và xác minh sự việc. Hiệu trưởng khẳng định học sinh tự tát nhau và mỗi cháu tát bạn 3 cái. Nguyên nhân là các em phạm lỗi, tưởng bị bạn mách cô giáo nên đã có xô xát với nhau.

Khi được hỏi về bản tường trình của học sinh mắc lỗi, ông Trần Thanh Bình nói bản kiểm điểm do giáo viên chủ nhiệm cầm, ông sơ suất không giữ.

Về phía cô giáo bị tố, trong bản tường trình gửi ban giám hiệu, cô giáo này cho hay bản thân cô đã nhiều lần gọi điện báo phụ huynh nhưng hai học sinh trên vẫn không tiến bộ. “Tôi nôn nóng đến kết quả thi đua giữa các lớp trong nhà trường nên lúc 17h ngày 29/9, tôi đã xử phạt hai em bằng các biện pháp cho đứng kiểm điểm trước lớp cùng một lúc. Trong lúc đó, tôi đi xuống trao đổi với các em học sinh và lớp trưởng thì hai em tát nhau. Tôi đã ngăn chặn kịp thời. Vì nôn nóng, tôi đã quát, mắng hai em”, (trích bản tường trình PV).

Xuân Hưng