leftcenterrightdel
 Robot phục vụ bệnh nhân khu vực cách ly. (Ảnh: VGP/Lưu Hương)

Đây là sản phẩm được thiết kế và chế tạo bởi các giảng viên khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa với sự tài trợ từ nguồn kinh phí của Quỹ Khoa học Công nghệ ĐH Đà Nẵng và trường ĐH Bách khoa.

Robot cấu tạo gồm 2 phần, phần dưới là đế robot, phần trên thiết kế dạng khung 3 tầng để đựng thức ăn, đồ đạc, người sử dụng robot sẽ dùng bảng điều khiển để điều khiển robot đến vị trí mong muốn. Ngoài phần kỹ thuật điều khiển chức năng robot thì phần cơ khí cũng được gia công thiết kế kỹ càng và thẩm mỹ.

Vật liệu chính làm Robot là thép không rỉ (inox) 3 li tiện cho việc vệ sinh và phun thuốc khử trùng trong bệnh viện. Cơ cấu truyền động dùng động cơ được băm xung điều khiển tốc độ không được quá nhanh để dễ dàng cho người sử dụng điều khiển.

PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng cho biết: “Từ lúc nhận được yêu cầu đặt hàng của Bệnh viện Phụ - Sản nhi Đà Nẵng đề cập đến vấn đề hỗ trợ bệnh viện chế tạo robot để đưa thức ăn đến các bệnh nhân trong diện cách ly của dịch Covid -19, thầy cô khoa Cơ khí đã nhanh chóng thiết kế, chế tạo, mua sắm linh kiện, lập trình, gia công, chế tạo mạch đấu, nối dây, khung giàn và chạy thử nghiệm chỉ trong vòng một tuần. Sản phẩm đã chạy thử nghiệm thành công và nhà trường dự kiến sẽ bổ sung một số tính năng như đo nhiệt độ từ xa…”.

Theo TS Võ Như Thành – Trưởng Bộ môn Cơ điện tử, khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa, trong quá trình làm việc cũng gặp rất nhiều khó khăn do thời gian gấp rút mà khối lượng công việc rất nhiều nhưng nhờ sự chung tay của các thầy, các kỹ sư là những cựu sinh viên giỏi cùng những xưởng cơ khí quen biết nên đã hoàn thành sản phẩm theo đúng kế hoạch. Kết cấu robot vững chắc đáp ứng được yêu cầu đề ra.

"Sau khi bàn giao, chúng tôi sẽ bảo trì và bảo hành robot trong vòng một năm bao gồm chỉnh sửa, thay thế linh kiện, thiết bị nếu có vấn đề miễn phí cho bệnh viện” - TS Thành nói.

leftcenterrightdel
 Chạy thử nghiệm sản phẩm.

Tại lễ bàn giao sản phẩm, BS.TS Trần Đình Vinh - Giám đốc bệnh viện đã gởi lời cảm ơn đến nhà trường và Quỹ Khoa học Công nghệ của ĐH Đà Nẵng đã tài trợ sản phẩm robot rất hữu ích phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19, giúp đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện hạn chế tiếp xúc với các bệnh nhân diện cách ly, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện công việc chuyên môn.

Lưu Ly